INSPIRATION

Những quyển sách đã truyền cảm hứng du lịch cho mình

Làm sao mà Tâm có thể giữ được ngọn lửa đam mê du lịch? Đặc biệt là trong mùa Covid, khi mà cả hai năm trời không được đi đâu.

Đó là một câu hỏi khá hay từ một người bạn ở trên Facebook. Thật sự bản thân mình có đôi lúc cũng khá nản. Tình hình dịch nặng nề như vậy không biết bao giờ mới có thể trở lại bình thường. Những lúc như vậy, mình thường tìm đến sách , giống như tìm đến một người bạn tâm tình vậy.

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ những cuốn sách hay về du lịch đã truyền cảm hứng cho mình, đặc biệt là trong mùa dịch. Và danh sách này sẽ luôn được cập nhập mỗi lần mình đọc thêm được một quyển sách mới.

sách hay về du lịch
Những quyển sách đã truyền cảm hứng du lịch cho mình

Độc hành – sách hay về du lịch Trung Á

Đây là quyển sách mà suy nghĩ đầu tiên của mình sau khi đọc xong là: Tại sao đến bây giờ mình mới biết đến cuốn này?

Độc hành - sách hay về du lịch
Độc hành – Nguyễn Hoàng bảo

Độc hành – những khám phá giá trị và kì lạ trên con đường tơ lụa của chú Nguyễn Hoàng Bảo là cuốn du kí về hành trình du lịch các nước Trung Á một mình. Từ Kuwait, Iran của “vùng đất lửa” Trung Đông đến những đất nước gần như biệt lập ở Trung Á như Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và hàng loạt các điểm đến xa xôi kì bí khác.

Khác với những cuốn sách khác, lời văn của chú Hoàng Bảo rất nhẹ nhàng, chân thực, gần gũi. Nó rất thật, thật đến nỗi mà mình như lạc vào trong chuyến phiêu lưu của chú. Mình nhìn thấy được những dãy núi hùng vĩ, những con đường mòn trắc trở. Mình như được nếm những món ăn kì lạ của xứ sở đạo Hồi.

Ngoài những trải nghiệm ấn tượng, chú còn cung cấp các thông tin bổ ích như chuyến bay, visa, văn hóa, phong tục…

Đây là một trong những cuốn sách hay về du lịch đã truyền cảm hứng cho những chuyến đi trải nghiệm tiếp theo của mình. Mình có nghe được một vài tranh cãi về việc có phải chú Bảo độc hành thật hay không. Nhưng cá nhân mình không mấy bận tâm, miễn là nó hữu ích cho mình.

Triệu phú khu ổ chuột – Sách hay về du lịch, văn hóa Ấn Độ

triệu phú khu ổ chuột
Triệu phú khu ổ chuột – Vikas Swarup

Triệu phú khu ổ chuột không nói về du lịch, nhưng nếu bạn là một người đam mê về đời sống, văn hóa Ấn Độ, quyển sách này dàng cho bạn.

Triệu phú ổ chuột là câu chuyện một cậu bồi bàn Thomas xuất thân thấp hèn chiến thắng trong cuộc thi Ai là triệu phú. Để rồi cậu bị bắt với lý do gian lận vì một người như vậy không thể nào trả lời được hết 12 câu hỏi.Với sự giúp đỡ của 1 nữ luật sư và sự hồi tưởng của Thomas, cuối cùng anh cũng được giải oan.

Cá nhân mình đã xem phim Triệu phú ổ chuột rồi, nhưng đọc sách xong thì thấy thỏa mãn và hài lòng hơn hẳn bởi vì nội dung và tình tiết trong sách ý nghĩa và sinh động hơn

Đúng là đọc cuốn này xong mới thấy được những mặt trái của nhà nước chính phủ lúc bấy giờ, những số phận bị vùi dập, nhơ nhớp, sự khao khát được sống với ước mơ. Thế nhưng, trong những hoàn cảnh ấy, lòng nhân ái, tốt bụng của con người vẫn trong sáng, bất diệt, chưa bao giờ lụi tàn.

Xách balo lên và đi – Sách hay truyền cảm hứng du lịch bụi

sách hay truyền cảm hứng về du lịch
Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip

Là dân du lịch bụi, chắc không ai không biết đến Xách ba lô lên và đi của chị Huyền Chip. Mình biết đến quyển này khá lâu rồi, nhưng mãi đến Covid mình mới có dịp đọc. Không biết có phải do đồng cảm hay không, nhưng hành trình của chị Huyền gợi mình nhớ đến chuyến đi 8 tháng qua 7 nước của mình.

Xách ba lô lên và đi là cuốn du kí kể về những gì Chip trải qua, nghe thấy, những hoạt động cô làm, những con người cô gặp, và đã tác động đến cô như thế nào. Thông qua những câu chuyện, Chip đã lồng vào đó những suy nghĩ cá nhân, qua đó đưa ra những lời bình luận sâu sắc mà chỉ những người trải qua mới hiểu.

Mình cá rằng, nếu một người chưa bao giờ đi bụi một mình sẽ không tin những gì viết trong sách là thật. Bản thân mình thì rất tin tưởng vào những trải nghiệm của chị. Tuy nhiên có một vài chi tiết không thật cho lắm. Nhưng quan trọng là, đây là một niềm cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đam mê được bước ra thế giới, được đến những vùng đất mới lạ, được sống trọn vẹn với tuổi thanh xuân.

Người tình Havana

người tình havana
Người tình Havana – Đinh Hằng

Người tình Havana là một trong những cuốn tự truyện hay nhất của chị blogger Đinh Hằng.

Người tình Havana là một bức tranh đầy màu sắc, mùi vị, âm thanh, vừa lãng mạng, vừa nhếch nhác của Cuba, cụ thể là Havana. Một đất nước làm cho con người ta vừa ghét vừa yêu.

Một nét đặc biết trong cuốn du kí này là thông qua nét đẹp của Cuba, thông qua câu chuyện tình nồng nàn lãng mạng, tác giả đã lồng vào đó những bài học xương máu. Những tâm tư, trăn trở của một người phụ nữ từng trải qua thất bại trong tình yêu, trong cuộc sống.

Người đua diều – Sách hay về du lịch, lịch sử Afghanistan

Người đua diều – Khaled Hosseini

Đây là tiểu thuyết xoay quanh một nhà văn người Afghanistan – Amir.

Từ những ngày tháng êm đẹp bên người bạn của mình là Hassan ở Afghanistan, hằng ngày đọc sách, đua diều. Nhưng vì ngăn cách địa vị và lòng ganh tị nên Amir đã tìm mọi cách để đuổi Hassan đi. Sau đó là những tháng ngày tị nạn ở Mỹ vì chiến tranh, cha con phải nương tựa mà sống. Và cuối cùng Amir trở về Afghanistan với mong muốn tìm lại người cũ, chuộc lại lỗi lầm.

Đọc người đua diều, mình phần nào có thể tưởng tượng ra được một vùng đất Afghanistan bình yên, xinh đẹp trước khi ngập tràn trong khói lửa của chiến tranh. Qua đó cảm thấy chạnh lòng vì những khuôn khổ tôn giáo, định kiến dân tộc đã chia cắt tình anh em, bạn bè. Nhưng vẫn tôn lên nét đẹp của lòng vị tha, của tình người.

Bên trên là những quyển sách hay về du lịch đã mang lại cảm hứng lớn cho mình. List này sẽ luôn được cập nhập. Nếu bạn có gợi ý nào hay thì có thể cho mình biết với nha.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »