INSPIRATION

9 lý do tại sao bạn nên đi du lịch ngay từ bây giờ

Tại sao chúng ta nên đi du lịch?

Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những gì mình chưa làm hơn những gì mình đã làm.

Mark Twain

Bạn từng ít nhất một lần băn khoăn: thế giới ngoài kia như thế nào? Ở nước ngoài có gì mới lạ hơn nước mình? Bạn muốn đi du lịch nhưng lo lắng, sợ sệt đủ điều. Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy vì trong bài viết này, mình sẽ thuyết phục bạn bằng 9 lý do tại sao chúng ta nên đi du lịch.

Ngắm nhìn thế giới – tại sao nên đi du lịch

Cách duy nhất để biết được một nơi chính là tự mình du lịch đến đó. Đồng ý rằng bạn có thể xem qua mạng xã hội, youtube hay blog, nhưng điều đó chẳng bao giờ là đủ cả.

Bạn có thừa nhận rằng những thông tin, những quy chuẩn rập khuôn về một đất nước mà bạn biết đều từ ” tao nghe nói”.

Tao nghe nói Ấn Độ nguy hiểm lắm, mày con gái đi một mình coi chừng bị hiếp dâm. Tao nghe nói Sri Lanka nghèo mà dơ lắm…

Một trong những cách duy nhất để phá vỡ những quy chuẩn này chính là tự bạn đi tìm hiểu thôi.

Trước khi đến Ấn Độ, mình đã rất lo lắng vì những gì mình biết qua truyền thông, qua “người ta nói”. Thế nhưng sau 1 tháng ròng rã ở Ấn Độ, mình mới thật sự cảm nhận được Ấn Độ đẹp và hùng vĩ như thế nào. Người Ấn Độ nhiệt tình và thân thiện đến mức nào. Và mình đã trở về … hoàn toàn nguyên vẹn.

Có thể bạn sẽ thích:

Có cơ hội làm những điều bạn chưa bao giờ làm

Có cơ hội làm những điều bạn chưa bao giờ làm
Lần đầu tiên trải nghiệm cưỡi lạc đà giữa sa mạc

Thói quen là con dao vô hình giết chết tâm hồn chúng ta. Cách duy nhất để thoát ra được chính là du lịch đến một nơi mới, làm một điều mà bản thân chưa bao giờ có cơ hội làm. Nơi đó có thể là một thành phố mới, một đất nước mới.

Trong chuyến đi 8 tháng qua 7 nước, mình đã kết hợp du lịch và tình nguyện ở mỗi nơi mình đi qua. Điều đó đã hoàn toàn thay đổi trật tự trong cuộc sống mình.

Hay trong chuyến cắm trại ở sa mạc Thar Ấn Độ, đó là lần đầu tiên mình được cưỡi lạc đà. Đó là lần đầu tiên mình ngủ qua đêm ở sa mạc, được tận mắt chứng kiến dải ngân hà đầy sao trên bầu trời.

Chỉ khi bạn giải phóng bản thân khỏi những lập trình hàng ngày thì bạn mới có thể cảm nhận được sự tự do. Lúc đó bạn nhận ra điều gì thực sự quan trọng với mình. Bạn biết trân quý từng khoảnh khắc trong cuộc sống.

Trải nghiệm nền văn hóa mới – tại sao nên đi du lịch nước ngoài

Trải nghiệm nền văn hóa mới - tại sao nên đi du lịch nước ngoài
Bò là vật được tôn thờ ở Ấn Độ – sốc văn hóa

Thế giới này tràn ngập màu sắc văn hóa và chỉ khi trực tiếp trải nghiệm nó, bạn mới nhận ra được rằng mình chỉ là một hạt cát trên sa mạc.

Bạn có thể được học về văn hóa của một nước nào đó ở trường lớp. Nhưng bạn chỉ thật sự trải nghiệm nó một cách chân thật khi chính bạn đến đất nước đó.

Bạn có thể đọc sách về một nơi nào đó, nhưng bạn chỉ thật sự trân quý khi bạn được tận mắt chứng kiến.

Trong một tháng du lịch ở Ấn Độ một mình, mình đã phải trải qua những cú sốc văn hóa. Thế nhưng chính những điều đó đã làm cho mình thêm yêu đất nước này.

Đến mỗi đất nước lạ, mình luôn kết bạn với người bản địa. Đây cũng là cách để thật sự sống và trải nghiệm văn hóa như một nguời địa phương. Tìm ra được ý nghĩa của việc đi du lịch cho bản thân mình. Thay vì cưỡi ngựa xem hoa.

Mở rộng tầm nhìn của bạn

Nếu bạn gắn bó cả đời ở một thành phố, một đất nước, từng đó bạn bè thì cuối cùng, bạn sẽ chỉ suy nghĩ được giống như mọi người. Khi du lịch nước ngoài, bạn được va chạm với nhiều tư tưởng khác nhau, được mở rộng tầm mắt.

Cách đây mấy năm, mình đơn thuần nghĩ: sau khi tốt nghiệp cần phải làm việc văn phòng, 50 tiếng một tuần, lập gia đình, có con là lối sống lý tưởng duy nhất. Nhưng hiện tại, mình đã hoàn toàn thay đổi tư tưởng đó. Đối với mình, làm gì cũng được, miễn cảm thấy hạnh phúc tự do là được.

Du lịch giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình

Du lịch giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình
Du lịch giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình

Không phủ nhận rằng, mình rất trân trọng vùng an toàn của mình. Ở đó, mình cảm thấy thoải mái và không nghĩ ngợi nhiều. Nhưng chỉ khi bước ra khỏi nó, mình mới thật sự trưởng thành và lớn khôn.

Du lịch, mỗi ngày là một trải nghiệm mới. Bạn không thể chuẩn bị và lường trước được chuyện gì xảy ra. Phải tự đứng ra xử lý những chuyện đó không những giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, mà còn dạy cho bạn cách thích nghi với môi trường mới. Đó cũng chính là mục đích của việc đi du lịch.

Là con gái, du lịch bụi một mình đã giúp mình thoát ra khỏi khuôn khổ. Giúp mình trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn rất nhiều. Mình nghĩ đây cũng chính là lý do mà mọi người nên xách ba lô và đi du lịch ngay từ bây giờ

Du lịch giúp bạn trở nên khoan dung hơn

Một trong những lợi ích to lớn mà du lịch mang lại cho mình là mình trở nên khoan dung hơn.

Chỉ khi tận mắt chứng kiến hoàn cảnh thiệt thòi của những người khác, mình mới cảm thấy bản thân mình may mắn biết bao. Để rồi, trước khi đánh giá một người, mình luôn học cách đặt bản thân mình vào họ để có thể hiểu được động cơ của mỗi người.

Càng đi nhiều, mình càng học cách chấp nhận bản thân mình. Chấp nhận những khuyết điểm của mình để rồi từ đó cảm thấy tự tin hơn, vui vẻ hơn mà sống.

Học ngôn ngữ mới – tại sao nên đi du lịch

Học ngôn ngữ mới - tại sao nên đi du lịch
Du lịch giúp bạn học được ngôn ngữ mới

Điều này thì chắc chắn ai cũng biết. Dù muốn dù không, bạn cũng phải giao tiếp với người bản địa để order đồ ăn, mua vé tàu vé xe, check in khách sạn.

Bạn có thể dùng google translate, nhưng liệu cuộc hội thoại có được trơn tru, và bạn có kết nối được với mọi người không. Vì vậy, để có thể hiểu được văn hóa, con người, bạn nên học ngôn ngữ nước đó.

Đây cũng chính là cách mình cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình. Mọi người hay hỏi mình học tiếng anh như thế nào để du lịch nhiều vậy. Thật ra chính việc đi du lịch đã giúp mình nói tiếng anh tự tin đó.

Có thêm nhiều kỉ niệm

Trong chuyến đi của mình, mình gặp rất nhiều người. Không phải ai mình cũng chụp hình chung, nhưng mình luôn lưu giữ những kỉ niệm về họ.

Sau này già đi, khi nhớ về cuộc đời, mọi người thường nhớ lại chuyến đi, những con người ấn tượng mà họ đã gặp. Bạn chắc chắn không muốn hối hận vì lúc còn trẻ không chịu du lịch nhiều, đúng không?

Mình là một người luôn sống hết mình cho hiện tại. Mình không muốn sau này phải hối tiếc vì những việc mình không làm. Du lịch không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng vui.

Ví dụ khi khu lịch ở Ấn Độ, mình vấp phải nhiều khó khăn về sức khỏe và thích nghi. Nhưng nếu được chọn lại, mình sẽ vẫn làm như vậy.

Tìm lại bản thân mình – tại sao nên đi du lịch

Tìm lại bản thân mình - tại sao nên đi du lịch
Tìm lại bản thân mình

Nghe thì có vẻ sáo rỗng, nhưng đây chính là lý do mình từ bỏ tất cả để đi du lịch.

Hãy thành thật với bản thân: Bạn là ai, và bạn muốn gì?

Không phải là không thể nhưng thật khó trả lời nếu cuộc đời của bạn êm xuôi như mặt hồ. Đi du lịch, bước ra khỏi vùng an toàn, làm những việc bạn chưa bao giờ có cơ hội là sẽ giúp bạn tìm thấy bản thân mình.

Điều đó đã xảy ra với mình, và mình tin sẽ xảy ra với bạn.

Thoát khỏi những thói quen hàng ngày, đối mặt với những tình huống không lường trước, gặp gỡ nhiều người khác nhau. Khi trở về nhà, thật khó để bạn không thay đổi. Và biết đâu chính những thay đổi đó mang lại cho bạn nhiều cơ hội mới.

Bài viết trên là 9 lý do tại sao bạn nên đi du lịch ngay từ bây giờ.

Đến lượt bạn, câu chuyện của bạn là gì, điều gì đã giúp bạn nhìn nhận thể giới này bằng con mặt khác. Lý do bạn du lịch là gì. Hãy comment chia sẻ cho mình biết với nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »