Mẹo du lịch,  TRAVEL TIPS

11 trò lừa đảo du lịch (scam) thường gặp ở nước ngoài

một người du lịch solo, mình luôn bật chế độ cảnh giác cao độ. Nhưng thỉnh thoảng mình vẫn bị rơi vào những trò lừa đảo du lịch. Đôi khi mình còn không biết là mình đang bị lừa.

Mình cũng đã từng chia sẻ 14 mẹo du lịch tiết kiệm, và chợt nhận ra, tránh được scam du lịch cũng là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Không phải lúc nào bạn cũng xui như mình, thường xuyên bị lừa đảo, nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ 11 travel scam ở nước ngoài để mọi người biết và phòng tránh.

11 lừa đảo du lịch hay gặp ở nước ngoài
11 trò lừa đảo du lịch (scam) thường gặp ở nước ngoài

Tài xế chém giá – trò lừa đảo du lịch phổ biến nhất

Đây là trò lừa đảo du lịch phổ biến nhất mà mình tin rằng, ai đi du lịch nước ngoài cũng ít nhất đã gặp một lần. Khi bạn thuê taxi đi từ sân bay, tài xế có thể nói rằng công tơ mét bị hư, nên sẽ đưa ra một cái giá khác. Vì đây là lần đầu tiên bạn đến một đất nước mới nên không biết rõ, và cuối cùng bạn bị mất một số tiền.

Hoặc khi bạn bắt tuk tuk cũng vậy. Tài xế sẽ thét lên giá trên trời vì bạn là khách du lịch. Khi ở Ấn Độ, một người bạn người địa phương đã chỉ cho mình nên trả giá một nửa khi bắt auto rickshaw.

Cách phòng tránh:

Bạn nên tải app phương tiện ở mỗi nước. Ví dụ: ở Sri Lanka họ dùng Pickme, hay Thái Lan dùng Grab. Như vậy bạn sẽ luôn luôn trả đúng số tiền mà không bị hớ. Hoặc ít nhất bạn cũng biết được giá tiền để có thể bắt xe mà không cần app.

Khi muốn đi từ sân bay về khách sạn, bạn có thể đặt xe đưa đón của KLOOK hoặc đi chung taxi để tránh bị scam. Lại còn vừa nhanh vừa an toàn.

Còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì đi xe bus của sân bay, thường bạn sẽ thấy quầy mua vé trước khi ra khỏi sân bay.

Khách sạn đã hết phòng

Lại nữa, một trò scam du lịch khác của tài xế. Khi bạn bắt xe để đến check in khách sạn, tài xế sẽ nói với bạn khách sạn này hết phòng rồi, hoặc khách sạn này không tốt… Và sau đó sẽ chỉ cho bạn một khách sạn khác đắt tiền hơn để tài xế có hoa hồng.

khách sạn hết phòng
Khách sạn đã hết phòng

Mình chưa gặp scam này bao giờ vì mình thường ở hostel và luôn luôn đặt trước trên Agoda nên sẽ không có chuyện hết phòng.

Cách phòng tránh:

Luôn luôn đặt phòng trước để tránh tình trạng hết phòng.

Khi tài xế nói hết phòng, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến khách sạn trước mặt tài xế để xác nhận. Hoặc tài xế có nài nỉ bạn đến khách sạn khác thì bạn nên cương quyết không đi, và nói rằng bạn đã đặt phòng rồi.

Scam ở cửa khẩu biên giới

scam tại cửa khẩu biên giới
Scam ở cửa khấu biên giới

Đây là trò lừa đảo khó tránh khỏi khi du lịch nước ngoài, đặc biệt đối với những bạn du lịch một mình như mình.

Khi vượt cửa khẩu từ Campuchia sang Thái Lan, mình đã bị đòi tiền 500 bath (350,000VND) với lý do là lệ phí bắt buộc. Mặc dù theo mình tìm hiểu là người Việt không phải đóng tiền khi qua Thái. Nhưng đó là luật ngầm của hải quan và dù muốn dù không, mình cũng phải chấp nhận mất tiền.

Khi mình đăng chuyện này lên các group du lịch, đa số mọi người cũng bị như mình. Một vài bạn khác thì lì lợm hơn, không chịu đóng nên không bị mất tiền. Ai đã từng qua cửa khẩu này rồi thì bình luận cho mình biết với nhé.

Cách phòng tránh:

Nên tìm hiểu kĩ trước khi qua cửa khẩu trên blog hay cộng đồng du lịch. Và hãy thử lì lợm, kiên trì một xíu khi bị vòi tiền, biết đâu thành công thì sao.

Chụp hình chung sau đó đòi tiền

Ở những điểm đông khách du lịch, sẽ có một vài người tỏ ra thân thiện đề nghị chụp hình cho bạn hoặc chụp hình với bạn. Sau đó đòi tiền công, trong khi họ là người chủ động.

Khi ở Bali, mình thấy có một cặp người Pháp bị trường hợp này. Một ông già lớn tuổi đã để nghị chụp hình giùm cho cặp đôi đó, và sau khi chụp xong ông ấy đòi 5USD. Cặp người Pháp không trả thì ông la lớn ăn vạ. Và cuối cùng cặp người Pháp đành đưa tiền cho ông.

Bản thân mình may mắn chưa gặp trường hợp này bao giờ. Vì thường mình sẽ nhờ khách du lịch khách chụp giúp mình, và mình chỉ chụp chung với ai mình quen biết.

Cách phòng tránh:

Không nên dễ tin người lạ. Khi có ai đáng ngờ hỏi chụp hình chung thì bạn cứ cảm ơn rồi nói không.

Tặng vòng tay, dây chuyền

Cũng giống như trường hợp scam du lịch ở trên nhưng lần này bạn bị đặt vào thế bị động, và thường xảy ra nhiều ở các bạn nữ.

Một người đàn ông thân thiện đến bắt chuyện với bạn, đeo cho bạn một chiếc vòng tay, và bảo nó rất hợp với bạn. Sau đó ông này bắt đầu đòi tiền, nếu bạn không trả họ sẽ dàn cảnh để làm bạn phải xấu hổ.

Cách phòng tránh:

Đừng để ai mang cái gì cho bạn, vòng tay, vòng cổ hay bất kì thứ gì.

Lừa đảo khi khách du lịch thuê xe máy

Lừa đảo khi khách du lịch thuê xe máy
Lừa đảo khi khách du lịch thuê xe máy

Đây là một trò lừa đảo khá phổ biến ở những nước Đông Nam Á. Bạn thuê xe máy để đi khám phá. Sau khi bạn trở về và trả xe cho chủ thì người chủ cáo buộc bạn làm trầy hoặc hư xe của họ, bắt bạn phải đền bù thiệt hại. Tất nhiên là chiếc xe bị hư thật. Nhưng vấn đề là bạn không phải là người làm hư.

Khi ở Thái Lan, mình đã bị trường hợp này một lần và mình phải đền bù 300bath. Đó cũng là lần đầu tiên mình du lịch nước ngoài nên còn khá ngu ngơ. Còn bây giờ thì mơ đi.

Cách phòng tránh:

Trước khi thuê xe, bạn nếu kiểm tra xe thật kĩ, kiểm trước mặt chủ xe càng tốt. Nên chụp hình, quay phim lại tình trạng của xe trước khi chạy. Để nếu có xảy ra chuyện gì thì bạn sẽ có bằng chứng nói chuyện.

Bán vé giả – lừa đảo du lịch hay gặp

scam khi mua vé ở bến xe, ga tàu
Bán vé giả

Trong chuyến du lịch một mình ở Ấn Độ, mình từng bị rất nhiều lời mời mua vé tàu, xe, tour ở các ga tàu hay trạm xe bus. Nhưng nhờ đọc các blog nước ngoài trước đó nên mình đã tránh được scam này.

Khi các bạn du lịch, sẽ có nhiều người mời bạn mua vé với giá rẻ hơn bình thường. Đó có thể là tài xế taxi, hoặc những người lạ mặt ở bến xe. Đừng vội mừng, đó có thể là vé fake. Vì vậy, hãy mua hoặc đặt online ở những agency hay website uy tín.

Cách phòng tránh:

Không mua vé của những người bạn không tin tưởng.

Để chắc chắn, bạn có thể đặt online trên website. Mình hay đặt vé xe, vé tàu với 12Go Asia có mặt ở tất cả các nơi trên thế giới. Hoặc mua tour ghép của KLOOK. Đồng thời mình luôn luôn mua SIM khi đến một đất nước mới để có thể đặt và check giá online.

Đổi tiền đểu

Đối với những ai hay đi du lịch nước ngoài thì sẽ gặp scam này khá nhiều. Ở những thành phố lớn thì bạn có thể đổi tại sân bay hoặc đổi ở agency, khách sạn. Tuy nhiên nếu bạn du lịch bằng đường bộ hoặc ở những vùng sâu vùng xa, đổi tiền không hề dễ. Vì bạn không biết chính xác tỉ giá đồng tiền.

Còn một trò scam nữa mà chính bản thân mình gặp ở Bali là bỏ bùa khi đếm tiền. Trước đó có một người bạn đã cảnh báo mình rồi nên mình cũng có chút cảnh giác.

Mình đổi 100USD, theo tỉ giá 16,000rupiah, tỉ giá cao hơn những agency khác. Khi người đổi đếm tiền thì số tiền hoàn toàn đủ 1,600,000 rupiah. Nhưng khi mình đếm lại thì mất hết 300,000rupiah. Mình đưa lại tiền cho người đếm và bảo họ chưa đủ. Anh đổi tiền đếm thì lại không thiếu một tờ nào. Tụi mình đến đi đếm lại 3 lần như vậy. Lúc đó mình cảm thấy hơi chóng mặt. Nhớ đến những lời cảnh báo từ anh bạn hôm trước nên mình đã không đổi nữa và lấy tiền lại.

Cách phòng tránh:

Nên nắm rõ tỉ giá tiền mỗi nước trước khi đổi. Mình hay dùng XE Currency. Cũng đừng ham những nơi tỉ giá cao quá vì có thể bạn sẽ bị bỏ bùa giống mình.

Rút tiền ATM

Khi bạn đang chuẩn bị rút tiền thì có một người địa phương đang xếp hàng sau bạn, đề nghị giúp bạn rút tiền mà không bị mất phí. Thật ra họ đang cố moi thông tin thẻ và sẽ lấy sạch tiền trong thẻ của bạn. Mình chưa bao giờ bị trường hợp này nhưng một vài người bạn mình gặp trên đường từng bị.

Cách phòng tránh:

Đừng để ai đụng đến thẻ ATM của bạn, luôn lấy tay che thông tin mỗi khi nhập mã pin. Và luôn dùng những cây ATM trong phòng riêng hay có mái che.

Trẻ em ăn xin

lừa đảo du lịch trẻ em ăn xin
Trẻ em ăn xin ở Ấn Độ

Không những ở nước ngoài mà Việt Nam mình cũng đầy những trò lừa đảo du lịch này. Chắc chắn bạn đã thấy một người phụ nữ ôm đứa bé đang ngủ đến xin tiền bạn. Hoặc những đứa trẻ bị tàn tật. Bạn thấy tội và cho tiền họ. Nhưng có thể bạn sẽ không biết được câu chuyện kinh khủng đằng sau.

Mình đã từng được nghe nhiều câu chuyện đau thương. Có rất nhiều trẻ em bị bọn côn đồ bắt cóc. Sau đó chúng làm cho những đứa trẻ này trẻ nên tàn tật và bắt chúng đi ăn xin. Được bao nhiêu tiền đều giao nộp lại cho chúng.

Hoặc những người phụ nữ cho những đứa bé uống thuốc mê và suốt ngày bế chúng đi ăn xin.

Các phòng tránh:

Đừng cho chúng tiền. Nếu có thể hay cho chúng đồ ăn.

Dàn cảnh móc túi – trò lừa đảo du lịch

Scam dàn cảnh có thể xảy ra ở nhiều tình huống. Một vài tình huống mà mình hay gặp và được bạn bè mình kể:

Một nhóm người địa phương sẽ lại xin chụp hình chung với bạn. Trong lúc bạn không để ý, một trong số bọn họ đã móc túi hoặc lấy bất cứ gì giá trị trên người bạn.

Hoặc một người giả bộ làm đổ cà phê lên người bạn. Trong lúc họ giúp bạn lau chùi thì túi tiền hoặc điện thoại đã không cánh mà bay.

Mọi người có ai đã gặp những trường hợp lừa đảo du lịch nào chưa? Có trường hợp nào mà mình bỏ sót không? Nếu có thì có thể bổ sung giúp mình với nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »