Du lịch solo,  TRAVEL TIPS

Khó khăn khi du lịch một mình và cách khắc phục

Du lịch một mình là một trong những điều tuyệt vời nhất mình từng làm, đặc biệt là ở những nước đa văn hóa như Ấn Độ, Sri Lanka. Tuyệt vời ở đây không có nghĩa là mọi thứ suôn sẻ. Mà tuyệt vời là, du lịch một mình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khi đã vượt qua nó, mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều.

Phượt một mình, bạn hoàn toàn được tự do thoải mái. Muốn ăn gì ăn, muốn đi đâu thì đi. Nhưng bên cạnh đó bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẽ 9 khó khăn mình thường gặp phải qua 5 năm du lịch bụi một mình.

Khó khăn khi du lịch một mình

Phản ứng của mọi người

  • Trời! Đi một mình không sợ à?
  • Rồi ba mẹ cho đi luôn hả?
  • Bạn trai đâu mà để đi có một mình vậy?

Đó chỉ là ít trong số nhiều câu mình thường xuyên được hỏi. Thời gian đầu mình cũng cảm thấy” hơi phiền” vì phải nghe hỏi rất nhiều lần. Nhưng bây giờ thì mình cũng không quan tâm lắm. Ai hỏi gì thì mình cũng cười. Vì mình biết mình đang làm gì.

Du lịch một mình thật sự không dành cho tất cả mọi người. Vì vậy không khó hiểu nếu mọi người ngạc nhiên và tò mò về bạn. Miễn đó thật sự là sự lựa chọn của bạn, và bạn cảm thấy thoải mái về điều đó thì WHO CARES.

Stress – Khó khăn khi du lịch một mình

Du lịch một mình có nghĩa là bạn sẽ phải làm hết tất cả mọi việc. Đặt vé máy bay, đặt khách sạn, tìm hiểu xem nên đi đâu, ăn gì, chơi gì… Nếu du lịch Châu Âu thì bạn luôn phải đặt trước mọi thứ vì giá vé rất đắt.

Mọi chuyện suôn sẻ thì không có gì để nói. Nhưng nhỡ đâu chỉ một sự cố nhỏ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn trong cả chuyến đi. Lúc bạn check in thì vô tình không có tên trong danh sách đã đặt phòng. Hay nơi bạn muốn đến vô tình vào ngày lễ và họ không mở cửa.

Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, nhưng nó sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến những kế hoạch khác. Và nếu bạn không phải là một người quen với những sự thay đổi thì sẽ trở nên stress, bực bội, làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch của mình.

Trong thời gian mình ở Ấn Độ, vì không thể hiểu được Tiếng Anh của người Ấn nên mình hay đi nhầm xe buýt đến ga tàu. Và kết quả là trễ giờ, phải dời ngày và mua vé khác. Lúc đó mình chỉ muốn rời khỏi Ấn ngay lập tức.

Cách giải quyết:

Tìm hiểu kĩ thông tin về nơi sắp đến, khách sạn mình đặt đã chính xác chưa, thời tiết như thế nào, có lễ hội gì không

Bạn có thể mua tour ghép trong ngày của Klook để không phải lo lắng về lịch trình hay địa điểm nhé.

Chụp ảnh

Đây có lẽ là vấn đề nan giải của mình và những người độc hành nói chung. Đi du lịch về toàn là hình phong cảnh. Hình chụp người không nhòe thì cũng thiếu sáng. Không mất tay mất chân thì cũng sai góc.

Galle - du lịch bụi Sri Lanka
Tấm ảnh mình nhờ người khác chụp

Thời gian đầu, mình thường nhờ người khác chụp giùm. Nhưng mỗi lần định nhờ ai là trong đầu mình nhảy lên hàng loạt câu hỏi:

  • Mình cảm thấy phiền khi nhờ người khác
  • Lỡ họ chụp không đẹp mà mình bảo họ chụp lại thì kì
  • Lỡ họ chôm điện thoại của mình luôn thì sao.

Nhưng rồi cũng chai mặt. Bây giờ mình cũng quen với việc nhờ người khác chụp hình giùm. Tất cả các bức hình mọi người thấy trên blog là do mình toàn nhờ người khác chụp.

Muốn thuận tiện hơn thì bạn cũng có thể dùng gậy selfi hoặc tripod để chụp hình.

Cách giải quyết:

Đi du lịch một mình, bạn có thể nhờ người khác chụp hình giùm. Nếu có thể hãy nhờ nhóm khách nữ hoặc cặp đôi. Bởi vì thường những bạn nữ sẽ chụp đẹp và có tâm hơn các bạn nam.

Không muốn phiền người khác thì cứ tripod và gậy selfi mà dùng nhé.

Lạc đường – Khó khăn khi du lịch một mình

Có vẻ khó tin nhưng một người chỉ đi du lịch một mình như mình không biết cách nhìn bản đồ. Thậm chí trong Sài Gòn mà mình còn lạc đường thường xuyên.

Đến sân bay phải tìm đường ra ngoài. Bắt tuk tuk phải biết mình ở đâu để tài xế đến đón. Đi xe máy phải biết tìm đường để đến nơi mình muốn đến. Và nếu là một người mù đường như mình thì làm sao?

Lạc đường khi du lịch một mình
Lạc đường – Khó khăn khi du lịch một mình

Cách giải quyết:

Ba mình dạy: đường nằm trên miệng. Và câu nói đó chưa bao giờ là sai. Nhờ mù đường mà kĩ năng giao tiếp của mình tăng lên rất nhanh. Chỉ cần không biết đường là mình luôn chủ động hỏi người dân xung quanh.

Trong sân bay thì hỏi an ninh hoặc bảo vệ. Lạc đường thì hỏi người dân địa phương xung quanh. Không biết mình đang ở đâu thì đưa điện thoại cho người dân gần đó nói chuyện với tài xế.

Qua 5 năm du lịch bụi một mình, mình nhận ra rằng người tốt luôn ở xung quanh chúng ta. Chỉ cần mình mở lòng chủ động hỏi thì người khác sẽ sẵn lòng giúp đỡ mình.

Không ăn uống được nhiều

Mình cực kì mê đồ ăn Thái lan nhưng khi ở Thái mình không ăn được nhiều. Bởi vì chỉ ăn một món là mình đã cảm thấy no mất rồi.

Hay khi du lịch Hàn Quốc, nhiề nhà hàng chỉ chào đón khách 2 người trở lên, nên những người độc hành như mình không được thoải mái.

Đối với cá nhân mình, điều này không hẳn là khó khăn. Vì mình du lịch dài ngày nên khá từ tốn trong việc ăn uống. Hơn nữa mình luôn luôn kết bạn trên đường.

Cách giải quyết:

Làm quen, bắt chuyện với những bạn khác trên chuyến đi để chia sẻ đồ ăn cũng như chi phí.

Mua các tour ẩm thực nửa ngày hoặc nguyên ngày của Klook. Không những tiết kiệm được chi phí mà còn được nghe kể về nguồn gốc và những câu chuyện thú vị.

Cô đơn – Khó khăn khi du lịch một mình

Mặc dù khá thoải mái, tự do nhưng đôi khi mình không thể tránh khỏi cô đơn. Đặc biệt khi xung quanh toàn là những nhóm bạn hay cặp đôi.

Khi du lịch ở Gili vào ngay dịp giáng sinh, mọi người xung quanh đều nâng ly với bạn bè, gia đình, lúc đó mình có hơi tủi thân một xíu. Nhưng đó chỉ là những cảm giác nhất thời. Qua đêm đó thì mình trở về thoải mái như bình thường.

Cách giải quyết:

Hãy thoải mái, tự tin và thân thiện kết bạn với mọi người. Lúc đó bạn sẽ không bị cô đơn nữa.

Mặc dù xuất phát là du lịch một mình, nhưng trong những chuyến đi, mình luôn tìm được bạn đồng hành. Bạn có thể tham khảo thêm 10 cách kết bạn của mình khi du lịch ở nước ngoài.

Chi phí sẽ cao hơn

Đi taxi 1 mình sẽ mắc hơn đi nhóm. Ăn uống cũng không có ai để chia tiền. Ở khách sạn một mình một phòng thì thật tiếc. Du lịch một mình, nếu không biết cách, bạn sẽ phải tốn cả đống tiền.

Tuy nhiên, mặc dù là đi một mình, nhưng mình không hề tốn nhiều tiền. Ngược lại tiết kiệm hơn nhiều so với khi đi nhóm. Lại còn tránh được những cuộc tranh luận không cần thiết nếu đi chung với người không hợp tính.

Cách giải quyết:

Thay vì ở khách sạn, mình sẽ ở homestay, hostel. Giá sẽ rẻ hơn rất nhiều khi ở khách sạn, mà còn quen thêm được nhiều bạn. Từ đó dẫn đến việc cho thể chia tiền ăn, tiền taxi, tiền tour với họ.

Đến một đất nước xa lạ và không quen ai, mình thường hay mua tour ghép của KLOOK.

An toàn cá nhân – Đặc biệt là các bạn nữ

An toàn cá nhân - khó khăn khi du lịch một mình
Giữ an toàn cá nhân là điều rất quan trọng khi du lịch một mình

Phải giữ an toàn cho bản thân là một trong những điều quan trọng nhất, đặc biệt đối với các bạn nữ du lịch một mình. Mình đã trải qua cảm giác phải ngủ ngoài đường ở một thành phố xa lạ vì không đặt được khách sạn. Hay đối diện với nạn hiếp dâm vì đã chủ quan ra đường một mình và nửa đêm. Vì vậy mình hiểu được cảm giác sợ hãi của các bạn nữ khi đi một mình.

Nếu du lịch ở các nước phát triển thì sẽ không có nhiều nguy hiểm. Nhưng nếu bạn có sở thích du lịch đến những nước ít người đến như Ấn Độ, trung đông thì bạn phải cẩn thận. Rèn luyện cho mình những kĩ năng tự vệ.

Cách giải quyết:

Luôn mang theo giấy tờ tùy thân bên người. Số điện thoại lãnh sứ quán Việt Nam ở nước đó.

Chọn những đất nước an toàn cho phụ nữ.

Nên chủ động kết bạn với những backpacker khác. Có thể tham khảo 10 cách kết bạn khi du lịch một mình ở nước ngoài.

Sợ ma

Đây là một khó khăn khi du lịch một mình tưởng chừng như rất buồn cười. Một mình một phòng ở khách sạn thì sợ ma, không dám ngủ. Đến một nơi lạ thì không dám đi chơi vào buổi tối vì… sợ ma.

Cách giải quyết:

Mình không trải qua khó khăn này nên cũng không có lời khuyên cho mọi người. Nếu ai từng trải nghiệm thì có thể comment cho mình biết với nhé.

Trên đây là 9 khó khăn khi du lịch một mình mà mình từng trải qua và muốn chia sẻ cho mọi người. Chuyện gì cũng có 2 mặt của nó. Du lịch một mình được tự do, nhưng nếu những ai không quen thì sẽ là một thảm họa.

Nếu bạn muốn đi một mình mà còn lo sợ, hãy bắt đầu đi từ những nơi gần nhà trước, rồi sau đó hãy đi những nơi xa hơn và lâu hơn.

2 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »