Du lịch solo,  TRAVEL TIPS

10 cách mình kết bạn khi du lịch một mình nước ngoài

Là một solo traveler, mình hay nhận được câu hỏi Du lịch một mình buồn không? KHÔNG HỀ. Đi một mình nhưng hiếm khi nào mình ở một mình lắm. Trên đường mình đã quen được biết bao nhiêu bạn bè. Người bản địa cũng có, bạn Tây cũng có. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 10 bí quyết để kết bạn khi du lịch bụi một mình ở nước ngoài nhé!

Nếu đây là lần đầu tiên du lịch một mình, hãy bỏ chút thời gian tham khảo bài Kinh nghiệm du lịch 1 mình của mình nhé

10 cách mình kết bạn khi du lịch một mình nước ngoài
10 cách mình kết bạn khi du lịch một mình nước ngoài

Tìm bạn trên hội nhóm Facebook – kết bạn khi du lịch một mình

Sau khi đã lên kế hoạch được địa điểm và thời gian cụ thể cho chuyến đi sắp tới, bạn lên những hội nhóm trên Facebook để tìm bạn đồng hành.

Trên group thường xuyên có những bài tìm bạn đi chung, hoặc tìm bạn để ghép tour. Miễn là nếu bạn thấy những người đó có chung lịch trình và chung thời gian thì bạn có đều có thể nhắn tin liên lạc.

Tìm bạn trên hội nhóm Facebook - kết bạn khi du lịch một mình
Tìm bạn trên hội nhóm Facebook

Tuy nhiên, trước khi quyết định cũng nên nhắn tin tìm hiểu cho kĩ. Xem xét mình và bạn đó nói chuyện có hợp nhau hay không. Có nhiều trường hợp đi chung nhưng không hợp dẫn đến những trải nghiệm không tốt. Như vậy thì thà đi 1 mình còn vui hơn.

Những group Facebook mà mình hay tham khảo:

Ở hostel (kí túc xá), homestay – cách kết bạn phổ biến khi du lịch một mình

Đây là cách chính mà mình dùng để kết bạn ở tất cả những nước mình đi qua.

Vì du lịch bụi một mình, mình không muốn ở khách sạn hay phòng riêng vì sẽ khá buồn và tốn kém. Ở hostel hay homestay cho phép mình quen được nhiều bạn backpacker khác, lại còn rất tiết kiệm chi phí.

Khi ở Chiang Mai, mình quen được một chú người Nhật ở hostel. Chú ấy là cho mình nhiều lời khuyên đi đâu, ăn gì ở Chiang Mai vừa ngon vừa rẻ. Chú đó còn cho mình mượn xe đạp để không tốn tiền thuê xe nữa.

Hay khi ở Sri Lanka, mình đã quen được cô bạn người Hà Lan ở chung hostel Negombo. Sau đó tụi mình đồng hành chung với nhau 2 tuần.

Ở hostel (kí túc xá), homestay - cách kết bạn phổ biến khi du lịch một mình
Ở hostel (kí túc xá), homestay

Một người bạn khác mình cũng quen được ở hostel ở Weligama, Sri Lanka và tụi mình đi chung với nhau 2 tuần ở Ấn Độ.

Cách mình kết bạn khi du lịch một mình trong hostel:

  • Bắt chuyện hoặc hỏi thăm trong phòng kí túc xá (phòng dorm). Bạn có thể hỏi thăm bất kì điều gì về du lịch hay về chính sách phòng ở hostel. Ví dụ: Ở hostel có bao ăn sáng không?
  • Bắt chuyện ở khu tập thể (common room): Hostel nào cũng sẽ có phòng tập thể cho mọi người ăn sáng và sinh hoạt chung. Hãy chủ động bắt chuyện với bạn nào đó cũng du lịch một mình như mình. Mình thường hay thấy ai ngồi một mình là mình sẽ vào hỏi ngồi chung.

Về ứng dụng đặt phòng, mình thường dùng HostelworldAgoda để đặt. Agoda thì phổ biến hơn ở các nước Châu Á.

Du lịch kết hợp làm tình nguyện

Đây là một cách đã để lại cho mình nhiều kỉ niệm sâu sắc nhất. Vừa quen biết thêm nhiều bạn, vừa trải nghiệm được cuộc sống của người bản địa, vừa du lịch không tốn nhiều tiền.

Mình bắt đầu chuyến đi khi vừa mới tốt nghiệp đại học nên không có nhiều ngân sách. Vì vậy việc vừa du lịch kết hợp tình nguyện đã giúp mình kéo dài chuyến đi và học hỏi được rất nhiều điều. Qua đó còn có cơ hội gặp gỡ mọi người.

Khi đang làm tình nguyện ở Campuchia, mình quen được một người bạn người New Zealand. Không ngờ mình lại gặp bạn đó ở Thái lan và Lào. Tụi mình đã đồng hành chung vài tuần trong chuyến đi.

Chương trình mình đi là Workaway, bạn có thể tham khảo bài viết Tất tần tật về Workaway nếu cảm thấy hứng thú.

Du lịch kết hợp làm tình nguyện
Du lịch kết hợp làm tình nguyện

Ngoài Workaway thì còn 6 chương trình tình nguyện khác giúp bạn vi vu thế giới không tốn nhiều tiền.

Theo kinh nghiệm du lịch một mình của mình, đây là cách rất hữu ích để kết bạn.

Tham gia tour trong ngày- cách kết bạn khi du lịch một mình

Bản thân mình không phải là người hay đi tour. Nhưng trong một số trường hợp, mình thấy việc tham gia tour nhóm là cách kết bạn khi du lịch một mình.

Lúc ở Phuket hay Koh Phi Phi, mình hay đi những tour đảo cùng với những người khác. Nhờ đó mà mình quen được nhiều bạn đi chung. Buổi tối còn hẹn đi ăn và đi party chung nữa.

Nếu bạn là người hướng nội giống mình thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì mọi người sẽ luôn tìm cách bắt chuyện và làm quen với bạn thôi.

Thường nếu mua tour trực tiếp ở ngoài thì nhiều nơi họ sẽ yêu cầu đủ người mới được. Vì vậy mình thường hay mua tour trong ngày trên KLOOK. Giá tour rẻ mà nhiều sự lựa chọn nữa.

Luôn thân thiện, nhiệt tình, chủ động kết bạn

Luôn thân thiện, nhiệt tình, chủ động kết bạn
Luôn thân thiện, nhiệt tình, chủ động kết bạn

Là con gái, lại đi du lịch một mình, mình luôn muốn kết bạn với những người du lịch một mình giống mình.

Mình luôn luôn tỏ ra thân thiện và nhiệt tình với mọi người. Trong những trường hợp người khác cần sự giúp đỡ, mình luôn sẵn sàng giúp họ trong phạm vi của mình. Đôi khi đơn giản chỉ là việc hỏi người khác có muốn đi chung xe máy với mình không.

Khi ở hostel, hay đi xe bus, tàu lửa, mình vẫn thường chủ động mỉm cười với người khác. Đôi khi đơn thuần chỉ là một câu hello, how are you?

Để kết bạn khi du lịch một mình ở nước ngoài không khó, quan trọng là bạn có muốn mở lòng hay không thôi.

Kết bạn với người bản địa

Đối với mình, du lịch không chỉ là check in tham quan, mà còn tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa của người dân bản địa. Muốn vậy thì cách duy nhất là kết bạn với người địa phương.

người Sri lanka thân thiện và tốt bụng
Kết bạn với người bản địa

Có nhiều cách để có thể kết bạn :

  • Thuê một người hướng dẫn viên địa phương. Họ sẽ đưa bạn đến những nơi chỉ người địa phương mới biết. Họ sẽ dẫn bạn đi đến những quán ăn mà khách du lịch không thể biết được. Hơn hết, tour guide của bạn có thể giới thiệu bạn với bạn bè và gia đình họ. Thông qua đó, bạn sẽ biết được cuộc sống của những người dân ở đây.
  • Học ngôn ngữ nước ngoài: Đi đến đâu, mình cũng luôn học những câu đơn giản như xin chào, bạn tên gì,… để có thể chủ động nói chuyện với mọi người. Họ sẽ thấy bạn có sự cố gắng để học tiếng, và họ sẽ chỉ thêm cho bạn.

Dùng couchsurfing hay AirBnB – cách kết bạn khi du lịch một mình

Một cách nữa để có thể kết bạn với người địa phương là dùng Couch surfing.

Couch surfing là trang web cho phép bạn ở nhờ nhà người bản địa ở bất kì nơi nào bạn muốn. Nếu ai là dân du lịch bụi thì sẽ khá quen với trang web này.

Khi ở couch surfing, khách du lịch sẽ có cơ hội trải nghiệm, giao lưu văn hóa, cuộc sống của những địa phương. Chủ nhà có thể đãi bạn món ăn đặc sản hoặc kể chuyện về văn hóa lịch sử.

Nếu là con gái du lịch một mình, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kĩ trước profile couch surfing trước khi vào ở.

Một ứng dụng khác cho phép bạn được ở nhà người địa phương là AirBnB. Đây là trang web cho phép bạn được thuê nhà hoặc 1 phòng trong nhà. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ mọi người, và giá phòng cũng rất kinh tế nữa.

Dùng Co-working Space

Nếu bạn là digital nomad, việc dùng coworking space không những giúp bạn tập trung làm việc mà còn quen được những digital nomad khác.

Ngoài ra bạn còn có thể xây dựng cộng đồng cho riêng mình.

Nhờ chụp hình giùm

Nhờ chụp hình giúp cũng là một cách kết bạn khi du lịch một mình
Không phải ai cũng là nhiếp ảnh gia

Đây là một phương pháp rất hiệu quả nếu bạn vừa muốn kết bạn, vừa muốn chụp ảnh khi du lịch một mình.

Mình thường hay dùng tripod để chụp hình. Nhưng trong một vài trường hợp, mình cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng là nhiếp ảnh đâu nhé.

Sau một vài lần, mình nhận ra rằng đây cũng là một cách để mở đầu làm quen với người khác. Mình thường nhờ những bạn đi một mình chụp hình giùm. Sau đó sẽ đề nghị chụp hình cho họ nếu họ muốn. Như vậy sẽ không cảm thấy ngại, mà còn kết thêm bạn nữa.

Dùng Tinder

Có thể nhiều người sẽ không có ấn tượng tốt với tinder. Tuy nhiên đối với mình, tinder là một ứng dụng tuyệt vời để kết bạn, hoặc có thể hẹn hò nếu muốn.

Không phải ở nước nào mình cũng dùng tinder, tuy nhiên mình luôn có nhiều kỉ niệm vui với tinder.

Khi ở Lombok, mình có quen được một bạn người Thụy Sĩ. Bạn đó đã dẫn mình đi chơi chung với nhóm bạn của bạn đó vài ngày. Tụi mình đi tour đảo, đi câu cá, đi lướt sóng rất vui.

Hay ở Malaysia, mình quen được một người bạn người Iran. Bạn đó đã dẫn mình đi dạo khắp Kuala Lumpua, chỉ cho mình nơi nào đẹp, nơi nào ấn tượng. Bạn đó còn dẫn mình đi đến quán ăn Trung Quốc mà bạn đó thích.

Tùy vào mục đích của bạn mà tìm kiếm người cho phù hợp.

Ngoài tinder ra, còn một số ứng dụng khác bạn có thể tham khảo:

  • Bumble: Ứng dụng giống như tinder, nhưng phụ nữ là người nhắn tin trước
  • SoloTravel: Là ứng dụng kết nối những người du lịch một mình với những khách du lịch khác
  • Tourlina: Ứng dụng dành cho phụ nữ du lịch một mình.

Trên đây là 10 cách mà chính bản thân mình đã dùng để kết bạn khi du lịch một mình ở nước ngoài. Mình tin rằng, giờ đây việc kết bạn không còn là trở ngại của những người du lịch solo nữa.

Có thể bạn sẽ thích:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »