Digital nomad - Travel Blogger,  TRAVEL TIPS

Digital nomad là gì? Ai cũng có thể là Digital nomad

Mình là digital nomad – điều đó có nghĩa mình vừa đi du lịch vừa làm việc ở khắp mọi nơi. Vậy digital nomad là gì? Làm sao để digital nomad có tiền mà du lịch toàn thời gian?

Mình làm digital nomad đã được hơn 1 năm. Mình vừa du lịch và làm việc ở các nước chỉ trên chiếc laptop. Cuộc sống xê dịch giúp mình học được nhiều điều hay, gặp gỡ mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới, và hơn hết giúp mình được sống với đam mê

Thuật ngữ digital nomad đã quá quen thuộc và phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn còn khá mới lạ với Việt Nam. Để giúp các bạn hiểu thêm, mình muốn gửi đến các bạn bài viết này

Digital nomad là gì
Digital nomad là gì?

Digital nomad là gì?

Trước hết mình muốn nhấn mạnh rằng digital nomad không phải là một công việc, nó là một phong cách sống.

Để hiểu rõ hơn, mình sẽ tách ra làm 2 phần: digital và nomad

 • Digital là gì: chỉ các công việc sử dụng máy tính và công nghệ Internet để làm việc
 • Nomad là gì: chỉ những người có lối sống xê dịch. Họ không cố định ở một nơi mà luôn trong trạng thái di chuyển từ nơi này đến nơi khác

Như vậy DIGITAL NOMAD (tiếng Việt là du mục kĩ thuật số) hiểu đơn giản là những người vừa tự do du lịch vừa kiếm tiền nhờ vào Internet.

Họ không cần phải làm việc ở văn phòng, họ không cần phải báo cáo với sếp đi đâu làm gì. Họ có thể làm việc trên bãi biển, ở quán cà phê, ở hồ bơi, họ có thể làm việc ở Đà Lạt hay Bali,… lý tưởng đúng không?

Định nghĩa là vậy, nhưng trên đường đi mình gặp nhiều loại digital nomad khác nhau:

 • Liên tục di chuyển: Mình gặp nhiều người di chuyển rất nhiều. Họ ở mỗi thành phố hay mỗi nước mỗi tháng rồi di chuyển đến nơi khác. Mình chính là loại này.
 • Ở mỗi nơi 3 đến 6 tháng: Một vài người khác thì du lịch chậm, họ đến mỗi nước và trải nghiệm văn hóa, tập quán khoảng nửa năm rồi lại đến nước khác. Đây là loại mà mình đang hướng đến.
 • Expat: Là những người nước ngoài sống ở một đất nước khác từ 1 đến 2 năm hoặc hơn.

Nếu như đã biết được digital nomad là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu cách cách kiếm tiền của du mục công nghệ số nhé.

Digital nomad kiếm tiền như thế nào?

Digital nomad kiếm tiền như thế nào?
Digital nomad kiếm tiền như thế nào?

Làm thế nào để digital nomad kiếm tiền mà du lịch hoài vậy? Có 3 loại hình công việc chính:

Freelancer

Là những người làm việc tự do ngắn hạn cho các dự án. Freelancer có thể làm việc part time hoặc full time. Họ không giới hạn số công việc cũng như số dự án. Có thể làm cho nhiều người cùng một lúc.

Công việc của Freelancer thì rất đa dạng, gồm tất cả các công việc nào có thể làm online

Một số công việc tiêu biểu mà nhà tuyển dụng hay thuê: biên, phiên dịch, trợ lý ảo, thiết kế , quản lý mạng xã hội, copywriter, ghost writer, lập trình viên ,và còn nhiều công việc khác nữa.

Những nền tảng thông dụng để tìm việc cho freelancer: Upwork, Freelancer, Fiverr,…

Mình chủ yếu làm trên Upwork. Ngoài ra bạn có thể vào những group freelancer trên Facebook để tìm việc.

Remote worker

Cũng giống như công việc 9-5, remote worker làm việc từ xa chính thức cho một công ty nhất định. Nhưng họ có thể làm việc online ở bất kì đâu, không cần phải lên văn phòng. Đây thường là những vị trí full time.

Các công việc có thể làm online: lập trình viên, digital marketing, quản lý mạng xã hội,…

Remote worker thường không lo lắng về tài chính bởi vì đa số họ nhận được lương cứng, nhưng đổi lại thời gian sẽ rất gò bó để có thể di chuyển thường xuyên.

Business online

Nếu như freelancer bị hạn chế về tài chính, remote worker hạn chế về thời gian thì là một business online có thể cho bạn tất cả về tài chính lẫn thời gian.

Đây là loại hình công việc mình đang làm, đó là làm chủ doanh nghiệp kĩ thuật số của mình.

Business online có thể là 1 blog giống như bạn đang đọc blog của mình, website tour du lịch, kênh Youtube, khóa học online, shop online, kênh podcast,…

Nếu bạn muốn trở thành 1 travel blogger như mình thì hãy xem bài Cách tạo blog du lịch và trở thành Travel blogger

Những nhà doanh nghiệp này kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm của chính họ. Ví dụ Ebook, khóa học online, hình ảnh. Blogger như mình kiếm tiền từ affiliate hoặc tiền bán tour du lịch. Những Youtuber kiếm tiền từ quảng cáo youtube hay video review.

Nếu bạn muốn biết cách mình kiếm tiền online với Blog như thế nào xem TẠI ĐÂY

Có 1 số bộ phận khác làm về mảng đầu tư, trading, bitcoin,…

Thông thường, business online sẽ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm cả chủ động và thụ động giúp họ theo đuổi lối sống du mục.

Có thể bạn sẽ thích:

Lợi ích khi trở thành 1 digital nomad là gì?

Ai nhìn vào cũng có thể thấy được là một du mục công nghệ bạn có rất nhiều lợi ích.

 • Được du lịch khắp nơi trên thế giới: Đây là lợi ích mà cái tên nomadic nó đã nói lên tất cả. Là một digital nomad, bạn được đi du lịch toàn thời gian, khám phá và trải nghiệm thế giới.

Hôm nay có thể ở Đà Lạt, ngày mai đã thấy ở Phuket, ngày mốt lại ở Leh Ladak. Bạn được sống với đúng đam mê xê dịch của chính mình.

ngắm viewpoint ở hampi
Lợi ích khi trở thành 1 digital nomad là gì?
 • Tự do về thời gian và không gian làm việc: Vì làm việc online nên bạn là ông chủ của chính bạn. Hôm nay bạn muốn làm việc trên bãi biển Phú Quốc, ngày mai bạn lại muốn làm việc ở Sapa.
 • Được trải nghiệm văn hóa mới: Mỗi nước đi qua, bạn được học thêm một nền văn hóa mới, thưởng thức ẩm thực mới.
 • Có cơ hội gặp gỡ nhiều người có chung tư tưởng: Gặp gỡ mọi người là một phần của chuyến đi. Là một digital nomad, bạn sẽ được gặp gỡ những digital nomad khác, hay đơn thuần chỉ là những traveller như bạn. Và thỉnh thoảng sẽ được hòa vào cộng đồng người bản địa, đi chơi cùng họ.
 • Được nhiều người biết đến: Nếu là Travel Blogger hay Youtuber, Podcaster, bạn sẽ có một lượng fan nhất định, những người luôn theo dõi hành trình của bạn. Thật không có gì tuyệt vời bằng truyền được cảm hứng cho người khác.

Khó khăn khi trở thành 1 digital nomad là gì?

Những gì bạn thấy trên mạng xã hội chỉ là bề nổi, còn những thứ khó khăn khác mà bạn không biết digital nomad phải đối mặt như thế nào

 • Xa nhà: Điều này là tất yếu rồi. Có thể bạn không biết nhưng nếu đi một thời gian dài sẽ nhớ nhà kinh khủng. Đặc biệt là những ngày lễ, Tết. Thay vì được đoàn tụ gia đình thì bạn đang ở một nơi xứ lạ quê người
 • Di chuyển nhiều sẽ mệt mỏi: Việc đi lại liên tục khiến bạn mệt mỏi về thể xác lẫn tinh thần, chưa kể lệch múi giờ hay khác biệt về thời tiết.
 • Mới bắt đầu sẽ khó khăn về tài chính: Đây là khó khăn chính làm cho những người mới bắt đầu phải bỏ cuộc. Để có được thu nhập từ Blog hay kênh Youtube, bạn phải mất thời gian gây dựng và quảng bá thương hiệu. Thực tế bạn sẽ phải làm việc không công trong ít nhất 3 đến 6 tháng.

Vì vậy bạn cần phải có một khoản tiền dự trữ hoặc đi du lịch hết sức tiết kiệm

 • Đấu tranh với sự cô đơn: Bạn gặp nhiều người nhưng những mối quan hệ đó chỉ dừng lại vài ngày, vài tuần. Nhiều khi chưa hiểu rõ về 1 người thì bạn đã phải gặp người khác rồi. Để rồi cuối ngày nhận ra, không có ai thực sự là bạn để tâm sự.
 • Đánh đổi: Để sống với đam mê xê dịch, bạn phải đánh đổi đi sự ổn định của mình.

Nếu như đã biết được lợi ích và khó khăn của digital nomad là gì, bạn còn muốn tiếp tục không?

Các kĩ năng cần có của digital nomad là gì

 • Khả năng làm việc độc lập: Bạn là ông chủ của chính bạn nên sẽ không có ai nhắc nhở hay chỉ bảo. Bạn cần phải xác lập kế hoạch, mục tiêu công việc rõ ràng. Nghiên cứu thông tin tự xử lý công việc từ A đến Z
 • Làm việc đa năng: Để có thể làm được content creator, ngoài kĩ năng viết bạn còn phải quản lý mạng xã hội, lập web, thiết kế, quay video, chỉnh ảnh,…
 • Kĩ năng quản lý tài chính: Bạn cần có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Thời gian đầu có thể chưa có thu nhập, bạn phải có nguồn tiền dự trữ hoặc du lịch rất tiết kiệm.

Digital nomad có phải là lối sống dành cho bạn không?

Đọc tới đây rồi bạn còn hào hứng để trở thành digital nomad không?

Digital nomad không phải là lối sống dành cho tất cả mọi người. Hơn hết theo truyền thống Á Đông lấy sự ổn định và gia đình làm nền tảng, việc du lịch full time sẽ không dễ được chấp nhận .

Tuy nhiên, nếu bạn là một người có đam mê du lịch giống mình, hãy mạnh dạn làm. Hãy bỏ qua những định kiến và lời nói của người khác. Hãy kiên trì vượt qua mọi khó khăn để đạt được nó nhé.

Digital nomad là gì? Ai cũng có thể là Digital nomad
Digital nomad có phải là lối sống dành cho bạn không?

Trên đây là bài viết giải thích digital nomad là gì. Mọi người có thể đọc toàn bộ các bài viết về digital nomad TẠI ĐÂY

Du lịch nhất định phải biết những mẹo này:

 • Săn vé máy bay giá rẻ với GOTADI 
 • Đặt phòng với Agoda giá rẻ và tiện lợi
 • Cần chỗ ăn chơi thì vào Klook mà tìm để được khuyến mãi

One Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »