TRAVEL TIPS,  Volunteer

7 tổ chức giúp bạn đi du lịch nước ngoài miễn phí

Làm thế nào để có cơ hội đi du lịch nước ngoài miễn phí?

Sau chuyến du lịch bụi 8 tháng ở nước ngoài, nhiều người hỏi mình: Mới tốt nghiệp sao mà du lịch được lâu như vậy?

Thật lòng mà nói, nếu phải tự chi trả cho chuyến đi 8 tháng thì mình không thể chi trả được. Thế nhưng, mình đã kết hợp du lịch và làm việc trao đổi văn hóa.

Vậy trao đổi văn hóa là gì? Những tổ chức nào giúp bạn có cơ hội đi du lịch nước ngoài miễn phí? Mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

7 tổ chức giúp bạn đi du lịch nước ngoài miễn phí
7 tổ chức giúp bạn đi du lịch nước ngoài miễn phí

Làm việc trao đổi văn hóa là gì?

Làm việc trao đổi văn hóa ( còn gọi là tình nguyện) là hình thức làm việc để đổi lại ăn, ở miễn phí. Mục đích chính là để học hỏi, trao đổi văn hóa với người bản địa. Ngoài ra còn giúp bạn có cơ hội du lịch nước ngoài miễn phí.

Host (chủ nhà) sẽ lo chỗ ở cho mình, bao ăn (tùy host) đổi lại mình sẽ làm việc cho họ. Khối lượng và loại hình công việc tùy vào thỏa thuận của 2 bên. Trung bình, thời gian làm việc khoảng 4 tiếng mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Thời gian không làm việc, bạn được tự do.

Làm việc trao đổi văn hóa thường không được trả lương. Nhưng bù lại, bạn được học hỏi thêm rất nhiều về văn hóa, ẩm thực, có cơ hội trải nghiệm cuộc sống local, quen biết thêm nhiều bạn bè.

Quan trọng nhất, bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ, kéo dài chuyến hành trình của mình. Đây cũng chính là bí quyết giúp mình có một khoảng thời gian du lịch kết hợp tình nguyện trong 8 tháng đáng nhớ và ý nghĩa.

Dưới đây là những tổ chức mà mình tổng hợp được. Tuy nhiên mình chỉ từng tham gia Workaway thôi. Vì bạn chỉ cần chọn 1 tổ chức phù hợp. Còn các tổ chức còn lại mình nghiên cứu và hỏi thăm bạn bè mình, những người từng tham gia.

Workaway – tổ chức mình tin dùng nhất

Workaway - tổ chức giúp đi nước ngoài miễn phí
Workaway – tổ chức mình tin dùng nhất

Đây là tổ chức tình nguyện duy nhất mình tham gia. Mình cũng đã có 1 bài viết chi tiết Tất tần tật về Workaway cho những ai quan tâm

Workaway hiện nay đã có mặt hơn 170 nước trên thế giới nên đi đâu bạn cũng có thể làm tình nguyện được.

Công việc của Workaway rất đa dạng: từ làm nông trại, đến làm F&B, nhà hành, khách sạn, dạy tiếng Anh, marketing, nhiếp ảnh, chăm sóc động vật, chăm sóc trẻ em, NGOs,…

Trang web Workaway khá dễ xài, họ còn có ứng dụng điện thoại giúp bạn dễ dàng trong việc kết nối với chủ nhà.

Để có thể tìm kiếm được công việc và kết nối với chủ nhà, bạn phải đóng một khoản phí cho 1 năm 44USD. (Tin vui: Nếu bạn đăng kí tài khoản qua Tammysunsea trước ngày 31/1/2022, bạn sẽ được tặng thêm 6 tháng miễn phí)

Bạn có thể đăng kí tài khoản single nếu đi một mình, hoặc tài khoản couple nếu du lịch với bạn bè.

Qua những trải nghiệm của mình, Workaway là tổ chức rất uy tín, làm việc chuyên nghiệp, được đa số dân du lịch biết đến. Tuy nhiên bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng dễ tìm việc.

workaway
Workaway – tổ chức mình tin dùng nhất
 • Chi phí: 44USD/năm cho tại khoản single và 56USD/năm cho tài khoản couple.
 • Ưu điểm: Ổn định, được biết đến rộng rãi, cơ hội việc làm cao, đa dạng loại hình công việc
 • Nhược điểm: Nhiều host không trả lời, đội ngũ chăn sóc khách hàng khá chậm.

Trong vòng 1 năm sử dụng, mình đã có nhiều kỉ niệm với Workaway ở Campuchia, Thái Lan, Lào, Sri Lanka và cả Ấn Độ. Bản thân mình rất recommend mọi người tổ chức này.

Video phỏng vấn 1 bạn làm Workaway chung với mình

Worldpackers – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

Worldpackers - tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí
Worldpackers – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

Worldpakers là một nền tảng thay thế tuyệt vời nếu ai không muốn dùng Workaway.

Được thành lập ở Brazil, Worldpackers hiện nay đã có mặt trên 140 nước trên thế giới đặc biệt là khu vực Nam Mỹ.

Cũng giống như Workaway, nền tảng Worldpackers rất dễ sử dụng. Bạn có thể đăng kí miễn phí bằng tài khoản Facebook.

Công việc trên Worldpackers khá đa dạng từ làm vườn, trang trại, nhà hàng, hostel, doanh nghiệp tư nhân ,NGOs…

Có một điều mà mình thấy khá đặc biệt ở Worldpackers, đó là họ có thêm bảo hiểm Worldpackers. Bảo hiểm này sẽ hỗ trợ 3 đêm lưu trú nếu bạn có nảy sinh vấn đề với chủ nhà. Chính vì vậy, Worldpackers được nhiều dân du lịch tin dùng đặc biệt là những bạn nữ.

Lưu ý: Bảo hiểm Worldpacker không phải là bảo hiểm du lịch, vì vậy các bạn nên mua cho mình bảo hiểm du lịch để bảo vệ an toàn cho bản thân. Mình thường dùng gói của World Nomad.

Một ưu điểm mà mình thấy Workaway chưa có, là Worldpackers có thêm số điện thoại liên hệ trên trang web phòng khi bạn có chuyện khẩn cấp cần liên lạc.

 • Chi phí: 49USD/năm cho tài khoản solo và 59USD/năm cho tài khoản couple
 • Ưu điểm: Loại hình công việc đa dạng, đội ngũ chăm sóc khách hành rất hiệu quả, thường có mã khuyến giảm giá.
 • Nhược điểm: Đắt hơn các tổ chức còn lại

Worldpacker là tổ chức lý tưởng giúp cho bạn có cơ hội đi du lịch nước ngoài miễn phí không tốn tiền. Tất nhiên chi phí vé máy bay và visa bạn phải tự lo.

HelpX – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

HelpX - tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí
HelpX – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

HelpX Là một trong những website làm việc trao đổi văn hóa khá lâu đời. Vì vậy giao diện nhìn không được bắt mắt như Workaway.

Cách hoạt động cũng giống như 2 nền tảng trên. Bạn lên đăng kí tài khoản, tìm host và gửi mail. Để có thể kết nối được với host, bạn cần phải đóng phí thường niên theo năm.

Có 1 điều bất tiện là ứng dụng này tập trung vào các nước như Úc, New Zealand, Canada và Châu Âu nên nếu bạn du lịch Châu Á giống như mình thì khó tìm việc.

 • Chi phí: 23.5$ cho 2 năm
 • Ưu điểm: Chi phí rẻ hơn nhiều so với các chương trình khác.
 • Nhược điểm: Công việc chỉ tập trung ở các nước phát triển. Website lâu đời nên khá cũ kĩ

WWOOF – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

WWOOF - tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí
WWOOF – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

WWOOF (Worldwide Opportunities on Organic Farms) là tổ chức kết nối tình nguyện viên và các trang trại hữu cơ trên toàn thế giới. Đây là tổ chức lý tưởng cho những bạn đam mê nông nghiệp và muốn có cơ hội đi nước ngoài miễn phí.

Vì làm ở nông trại nên bạn sẽ được host hỗ trợ chỗ ở ở nông trại, thức ăn sạch và tốt cho sức khỏe

WWOOF có 2 loại: độc lập và phụ thuộc

 • WWOOF độc lập: mỗi quốc gia sẽ có 1 trang web riêng, không liên quan đến những quốc gia khác. Thường đây là những quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản , Đài Loan…
 • WWOOF phụ thuộc: nghĩa là các quốc gia không có trang web riêng thì sẽ đăng ký lên trang web chung của WWOOF này. Việt Nam, Indonesia, Lào..
 • Chi phí: 20$ – 30$ cho mỗi nước
 • Ưu điểm: Dành cho bạn nào yêu thích nông nghiệp. Hiện nay WWOOF đã có mặt trên 132 nước trên thế giới nên có nhiều cơ hội tìm việc
 • Nhược điểm: Mỗi nước sẽ yêu cầu bạn đóng tiền riêng, nên nếu bạn đi du lịch dài ngày qua nhiều nước giống như mình thì khá bất tiện.

Aupair – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

Aupair - tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí
Aupair – tổ chức giúp bạn đi nước ngoài miễn phí

Aupair là chương trình giao lưu trao đổi văn hóa bằng cách sinh sống chung với gia đình người bản xứ trong 6 tháng đến 1 năm mà không hề phát sinh bất kì chi phí nào. Đổi lại bạn sẽ làm các công việc như trông trẻ và phụ giúp việc nhà cho chủ nhà.

Các nước mà bạn có thể tham gia Aupair: Mỹ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Úc, New Zealand.

Bạn sẽ có cơ hội đến các nước phát triển dễ dàng hơn so với việc tự xin visa. Lúc đâu, mình cũng định đi Aupair. Nhưng mình không có nhiều kinh nghiệm về trông trẻ em, và mình không muốn ở 1 nơi tận 1 năm nên mình mới chuyển sang Workaway.

Tham gia Aupair, bạn sẽ được học miễn phí ngoại ngữ ở nước ngoài. Được gia đình người nuôi chu cấp cho tiền tiêu vặt và nhiều thứ khác. Được host cho đi du lịch hoặc bất kì hoạt động nào chung với gia đình

 • Chi phí: Mỗi nước sẽ yêu cầu chi phí khác nhau, thường là 35 – 40 triệu
 • Ưu điểm: Có cơ hội đi đến các nước phát triển miễn phí mà không lo về visa. Được phụ cấp tiền tiêu vặt hàng tháng. Được tham gia các hoạt động chung với gi đình nhận nuôi
 • Nhược điểm: Vì sống với gia đình nên không có nhiều riêng tư. Không được tự do đi lại.

HIPPOHELP và VOLUNTEER BASE

HippohelpVolunteer base là những nền tảng miễn phí giúp bạn tìm kiếm các công việc trao đổi văn hóa trong chuyến du lịch của mình.

Những người mình gặp chưa thấy ai tham gia 2 tổ chức này cả. Nhưng nếu bạn là người mới và muốn thử xem cách vận hành như thế nào thì có thể thử, đâu mất đồng nào để đăng kí đâu.

Chính vì miễn phí nên không có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, nhiều rủi ro hơn so với các trang còn lại.

 • Chi phí: miễn phí
 • Ưu điểm: Không tốn tiền
 • Nhược điểm: Rủi ro cao.

Bên trên là 7 tổ chức tình nguyện quốc tế giúp bạn có cơ hội đi du lịch nước ngoài miễn phí. Dĩ nhiên đây không phải là cách duy nhất để tiết kiệm chi phí du lịch, ngoài ra còn 14 típ du lịch tự túc khác mà bản thân mình đã áp dụng.

Đặc biệt hơn, không những du lịch miễn phí mà bạn có thể kiếm được tiền trên đường đi giống như mình. Tìm hiểu TẠI ĐÂY để biết digitl nomad là công việc gì mà giúp mình kiếm tiền nhé.

Xem thêm tất cả các bài viết về Các mẹo du lịch TẠI ĐÂY

Nếu mọi người còn biết thêm các tổ chức nào thì có thể bổ sung giúp mình nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »