INSPIRATION

Cái ngày mà mình từ bỏ tất cả để được đi du lịch

Đối với mọi người, du lịch có thể chỉ là đi đến một nơi xa vào cuối tuần. Tận hưởng một buổi ăn sáng trên hồ bơi hay check in ở một resort nào đó. Nhưng đối với mình, du lịch là một đam mê. Du lịch tạo ra những khoảng lặng cho mình suy ngẫm về bản thân. Biết được mình là ai, muốn gì trên trái đất 7 tỉ người này.

Để có thể có được phong cách sống này, mình không nhận được nhiều sự đồng tình. Ở cái đất nước mà mọi người đều lấy gia đình và sự ổn định làm nền tảng phát triển. Nhưng…you only have one life… hãy làm bất kì điều gì mà bản thân cảm thấy được sống.

Theo đuổi đam mê du lịch
Cái ngày mà mình từ bỏ tất cả để được đi du lịch

Cuộc sống hiện tại mơ ước

Mình có một cuộc sống khá an toàn khi học đại học. Mình đi học, rồi đi làm. Mình khá tự hào trong quá trình học đại học, mình đi làm thêm và kiếm được khá nhiều tiền. Có thể không là gì đối với mọi người nhưng với bản thân mình, nó đủ nhiều để chi trả cho cuộc sống sinh viên và những chuyến đi bụi ngắn hạn.

Trong năm cuối, mình may mắn nhận được hai công việc: trợ lý giám đốc ban ngày và promotion girl cho công ty Heineken buổi tối. Ngày làm trợ lý, tối đi bán bia trong bar tây, thời gian rãnh và cuối tuần làm luận án tốt nghiệp

Tuy hơi cực nhưng hai công việc ấy đã mang lại cho mình một cuộc sống khá thoải mái về tài chính. Mình không phải lo nghĩ nhiều về tiền vì thật ra, bản thân mình không có nhiều thời gian để xài tiền.

Mình có một người bạn cùng phòng dễ thương và sống trong một căn hộ nho nhỏ. Mình và bạn mình nuôi thêm 1 bé mèo tên Chip. Cuộc sống một đứa sinh viên năm cuối tưởng chừng rất đầy đủ và vui vẻ, thế nhưng bản thân mình luôn cảm thấy thiếu thốn một cái gì đó.

Cảm giác lạc lõng

Tuy thoải mái và không phải lo nghĩ về tiền bạc, nhưng mỗi đêm trước khi đi ngủ, mình đều tự hỏi bản thân: liệu đây có phải là thứ mình tìm kiếm hay không?

Đi làm văn phòng, rồi về nhà, rồi ngủ dậy lại lên văn phòng. Câu hỏi ấy cứ lẩn quẩn trong đầu mà mình dường như không thể nào thoát ra được. Cộng thêm áp lực công việc và luận án tốt nghiệp làm mình dường như chỉ muốn đi đâu đó thật xa

Vào lễ 30/4, mình đã xin sếp nghỉ 2 tuần để đi du lịch. Cũng may là sếp mình hiểu nên đã đồng ý cho mình nghỉ phép không lương.

Tuy thường xuyên đi du lịch, nhưng đó chỉ là nhưng chuyến đi ngắn hạn 2 đến 3 ngày vì mình bận học. Hai tuần ở Thái Lan là chuyến đi dài nhất và cũng là chuyến đi bụi nước ngoài đầu tiên của mình.

Trong chuyến đi, mình không hiểu tại sao bản thân mình rất cởi mở trong khi bình thường mình là đứa nội tâm ít nói.
Và dù ở một nước xa lạ nhưng mình luôn cảm thấy như đây là nhà vậy. Mình luôn thoải mái, tự nhiên, không phải gồng mình để trở thành một người khác, không phải bận tâm và suy nghĩ nhiều.

Gặp được nhiều người bạn, Thái có, Anh có, Mỹ có, Đức có. Học hỏi được nhiều điều, được tham gia những bữa cơm với người bản địa, được nghe họ kể về những phong tục tập quán nước họ mà mình cảm thấy cực kì hứng thú.

Mình luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt tò mò, gì mình cũng muốn hỏi, và càng có được nhiều câu trả lời thì mình cảm thấy thế giới càng rộng lớn

Quyết định từ bỏ – theo đuổi đam mê du lịch

Sau hai tuần lang bạt, mình trở về Việt Nam với một tâm trạng phấn khích, tràn đầy năng lượng. Để rồi những câu hỏi lại trở về: Làm sao để duy trì được nguồn năng lượng như vậy? Lại trở về tâm trạng dằn vặt, bối rối, lo âu.

Mình dằn vặt như thế hơn một tháng trời đến khi lóe lên ý tưởng: Tại sao mình không theo đuổi lối sống du mục, lối sống tự do nay đây mai đó, lối sống thỏa mãn được trí tò mò của mình?

Thế nhưng, tiền đâu ra để đi? Số tiền tiết kiệm còn lại liệu có đủ không? Mình lục tung cả cái Internet để tìm đủ mọi cách đi du lịch với chi phí thấp nhất. Và mình vô tình biết đến Workaway từ một người chị quen trên Facebook.

Rồi mình lại phải đấu tranh tư tưởng thêm 1 tháng nữa. Liệu bố mẹ có đồng ý để mình đi như vậy không? Thật ra không cho thì mình vẫn đi thôi. Nhưng liệu bố mẹ có thất vọng về mình không? Họ trông đợi rất nhiều ở mình. Liệu từ bỏ công việc đang có đáng không? Mình đâu biết mình sẽ đi được trong bao lâu đâu?

Kết quả

Cuối cùng mình đã quyết định sẽ đi, nghỉ việc, trả nhà. Mọi người biết vậy đều nói mình điên, ngu, không bình thường. Mình cũng không bận tâm cho lắm. Điều mình lo là bố mẹ mình.

Lúc mình về quê bố mẹ mình vẫn chưa biết tại sao mình về. Mình có thông báo rằng con về chơi một tuần rồi con sẽ đi du lịch ra nước ngoài một thời gian.

Khỏi phải nói bố mẹ mình sốc và ngạc nhiên đến mức nào. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ cản chân mình. Bố mình chỉ nói: Con lớn rồi, tự phải biết làm gì tốt cho mình. Và nếu như sai thì chính con sẽ là người chịu trách nhiệm.

Tất nhiên, cuộc đời mình mà, đúng thì hưởng sai tự chịu. Mình cũng nhiều lần nghĩ đến điều này. Chính mình còn không biết quyết định này là đúng hay sai. Nhưng ít nhất mình đã dám làm. Có làm thì mới biết thất bại hay thành công, còn không làm thì chắc chắn sẽ thất bại

Có đúng không khi dám chọn sống với đam mê du lịch

Sau tám tháng lang thang khắp nơi đến Thái Lan, Lào, Indo, Ấn Độ, Sri Lanka,… mình chưa bao giờ cảm thấy tự hào về bản thân như vậy. Mình đã hoàn toàn quên mất vùng an toàn nó như thế nào. Tất cả những gì mình biết là mình sẽ làm những gì mình nghĩ, mình sẽ sống đúng với đam mê du lịch của mình.

Sau khi về nước, mình có làm một vài công việc mình thích để xem công việc vào mình chỉ thích, công việc nào mình giỏi, và công việc nào mình thật sự đam mê. Mình sẵn sàng làm tất cả chỉ để được tiếp tục đam mê du lịch.

Trong thời gian đó, mình chợt nhận ra một điều, tại sao mình không tạo một blog, tạo ra sân chơi cho chính bản thân mình, đồng thời có thể chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm cho mọi người. Vậy là tammysunsea.com ra đời.

Kết luận

Mình không biết khi nào chân sẽ mỏi, sẽ phải dừng lại, mình chỉ biết tất cả mọi thứ mình làm bây giờ chỉ để được sống thật, sống với đam mê du lịch và sống cho hiện tại.

Mục đích mình kể câu chuyện này không phải là khuyên mọi người từ bỏ tất cả như mình. Làm như vậy rất liều lĩnh và bản thân mình cũng phải trả giá khá nhiều.

Mình chỉ mong mọi người hãy sống cho bản thân, sống vì đam mê dẫu chỉ là 1 lần. Đừng để lời nói của thiên hạ, những định kiến của người đời ảnh hưởng đến bản thân mình.

Hãy sống hết mình để rồi một ngày gần đất xa trời, mình sẽ mỉm cười vì không còn gì phải hối tiếc.

Theo đuổi đam mê du lịch là điều đúng đắn nhất mình từng làm
Hãy mạnh dạn sống với đam mê của mình

Để được truyền thêm cảm hứng du lịch, xem TẠI ĐÂY

Du lịch nhất định phải biết những mẹo này:

  • Săn vé máy bay giá rẻ với GOTADI 
  • Đặt phòng với Agoda giá rẻ và tiện lợi
  • Cần chỗ ăn chơi thì vào Klook mà tìm để được khuyến mãi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »