Digital nomad - Travel Blogger

Cách tạo Blog với WordPress | Trở thành Travel Blogger

Tự làm blog – nghe có vẻ to tát và khó nhằn thật. Đừng lo lắng, tạo blog chưa bao giờ dễ hơn đến thế trong năm 2021 này. Một đứa mù công nghệ và xuất phát từ con số 0 tròn trĩnh như mình còn tự tạo được mà. Đặc biệt, sau 11 bước hướng dẫn chi tiết cách tạo blog du lịch bằng WordPress cho người mới bắt đầu dưới đây, mình tin rằng bạn chắc chắn sẽ tự tạo cho mình một blog và trở thành một travel blogger.

cách tạo blog wordpress
Cách tạo blog du lịch bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Làm travel blogger có dễ không?

Nếu bạn nghĩ travel blogger là một nghề sung sướng, được trả tiền để đi du lịch, được nổi tiếng, được hưởng thụ. Vâng bạn không sai. Nhưng những gì bạn thấy chỉ là hào nhoáng bên ngoài. Những người mưu sinh từ nghề Travel Blogger thì biết rằng, đây không phải là nghề dễ dàng. Nếu không phải vì đam mê và có những tố chất thích hợp thì khó mà trụ được.

Mình nói như vậy không phải để bạn nản lòng mà rút lui. Mình chỉ muốn truyền tải góc nhìn thực tế cho bạn trước khi dấn thân vào nghề travel blogger. Nếu như bạn đọc tới đây mà vẫn muốn tiếp tục thì CHÚC MỪNG, bạn đã sẵn sàng rồi đấy.

Tạo blog bằng WordPress miễn phí hay trả phí

Có 2 phiên bản WordPress : miễn phí và trả phí

Nếu như bạn chỉ muốn viết blog nhật kí cá nhân, chưa sẵn sàng để bỏ tiền ra đầu tư, bạn có thể tạo blog du lịch WordPress miễn phí tại wordpress.com.

Tiền nào của nấy. WordPress miễn phí hạn chế khả năng kiếm tiền của bạn.

Nếu bạn nghiêm túc đầu tư thời gian vào viết blog du lịch, muốn trở thành travel blogger và muốn kiếm tiền online từ blog thì mình khuyên bạn nên mua hosting và domain riêng. Trong bài này, mình sẽ tập trung hướng dẫn các bạn cách tạo blog kiếm tiền trên WordPress trả phí.

Chọn niche (thị trường ngách) cho blog – kim chỉ nam trong cách tạo blog wordpress

Chọn ngách vô cùng quan trọng nha các bạn, nó quyết định xương sống cho việc làm blog của bạn thành công hay thất bại. Một niche tiềm năng phải thỏa mãn đầy đủ 3 yếu tố: đam mê, am hiểu và có khả năng kiếm tiền.

Trong bài viết này mình chỉ tập trung vào ngách du lịch. Blog du lịch ở Việt Nam có 2 loại: blog chia sẻ về kinh nghiệm du lịch blog truyền cảm hứng du lịch.

Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch

Là dạng travel blog đưa ra hướng dẫn du lịch, cách làm visa, điểm đến nổi tiếng… VD: Bí quyết du lịch tiết kiệm

Ưu điểm:

 • Dễ tiếp cận người đọc
 • Dễ chạy quảng cáo để kiếm tiền

Nhược điểm:

 • Khó có độc giả trung thành vì thị trường cạnh tranh rất cao

Blog truyền cảm hứng du lịch

Là dạng travel blog chia sẻ về những trải nghiệm của cá nhân để truyền động lực, cảm hứng cho người đọc. Ví dụ con gái, du lịch bụi một mình ở nước ngoài đã dạy mình những gì?

Ưu điểm :

 • Dễ tác động đến người đọc
 • Có độc giả trung thành

Nhược điểm:

 • Loại blog du lịch này khá kén người đọc

Bạn có thể kết hợp 2 dạng blog du lịch trên cho blog cá nhân của bạn giống như cách mình đang làm.

Vì ngách du lịch rất rộng nên bạn có thể chọn cho mình một ngách nhỏ (super niche) để thu hút khách hàng tiềm năng cũng như hạn chế sự cạnh tranh. Làm con cá lớn trong ao nhỏ vẫn tốt hơn là cá nhỏ trong ao lớn đúng không? Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp bạn.

 • Blog chuyên về du lịch bụi, khám phá những vùng đất ít ai biết đến
 • Blog chuyên về du lịch, ẩm thực và con người Việt Nam
 • Blog chuyên về du lịch Châu Á/Âu/Mĩ nơi mà bạn đang du lịch và có hiểu biết rộng
 • Blog chỉ chuyến về một địa danh cụ thể. VD: Đà Lạt, Đà Nẵng,…

Đặt tên cho blog du lịch – cách tạo blog wordpress

Bước tiếp theo trong cách tạo blog wordpress là đặt tên. Tên blog sẽ là thương hiệu gắn liền với bạn theo năm tháng nên hãy suy nghĩ, cân nhắc kĩ nhé. Đừng như mình đến bây giờ vẫn chưa hiểu tại sao lúc đó ngẫu hứng đặt tên tammysunsea nữa.

Đặt tên cho blog du lịch - cách tạo blog wordpress
Đặt tên cho blog du lịch

Không có khái niệm tên đúng hoặc sai, nhưng nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau đây thì tên blog bạn sẽ dễ phát triển:

 • Không nên đặt tên bị giới hạn phạm vi quá. Ví dụ DulichChauA hay Dulichsinhvien bởi vì nếu bạn rời châu Á hay không còn sinh viên nữa thì cái tên này cũng không còn ý nghĩa nữa.
 • Không nên đặt tên có chữ số hoặc kí tự đặc biệt. Ví dụ Dulichtuoi18 vì như vậy sẽ rất giới hạn độc giả.
 • Chọn tên có liên quan đến lĩnh vực bạn đang viết. Ví dụ Toididuhoc tức là bạn viết về cuộc sống khi đang du học ở nước ngoài.
 • Chọn tên blog ngắn gọn và dễ nhớ. Ví dụ Tammysunsea
 • Kiểm tra xem tên blog mình chọn có bị trùng lặp trước khi mua

Mua hosting và tên miền – bước quan trọng nhất trong cách tạo blog với wordpress

Sau khi chọn được tên cho blog thì bước tiếp theo trong cách tạo blog wordpress chuyên nghiệp là tiến hành mua hosting và tên miền. Hãy tưởng tượng blog của bạn giống như một căn nhà. Muốn xây nhà thì phải mua đất.

Hiện tại mình đang xài Host Armada. Giá cả HostArmada khá dễ chịu so với các gói cùng phân khúc. Hosting này thường có các chương trình sale khủng nên nếu may mắn bạn sẽ tìm được giá tốt. Lúc mình mua ngay đợt sale 70% với giá 110,000VND/tháng dung lượng 30GB, dùng được cho nhiều web cùng một lúc.

Cá nhân mình khá hài lòng với hosting này, tốc độ khá nhanh, hỗ trợ tức thời mỗi lần mình gặp trục trặc, có backup dữ liệu tối thiểu 7 ngày, miễn phí tên miền trong 1 năm.

Tuy nhiên, chi phí gia hạn của hosting này đắt hơn nhiều so với khi mua nếu gặp sale thì tậu luôn 2-3 năm cho tiết kiệm. Để tìm hiểu thêm về HostArmada bạn có thể xem bài Review chi tiết về HostArmada của mình.

Lưu ý: đội ngũ chăm sóc khách hàng của Armada là người nước nên mọi giao dịch sẽ bằng tiếng anh

Hướng dẫn mua HostArmada

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên chọn gói Shared Hosting. Hình dưới đây là đang trong đợt sale 70%

mua hostArmada là một trong những bước đầu của cách tạo blog wordpress
HostArmada đang sale đến 70%

Mình dùng gói Web Warp, dùng cho được nhiều blog và dung lượng 30GB

Hướng dẫn mua HostArmada
HostArmada đand sale đến 70%

Trước khi đăng kí domain thì bạn phải kiểm tra xem tên miền có bị trùng lặp chưa. Vì vậy trong bước đặt tên miền, bạn cần nghĩ ra nhiều tên.

Hướng dẫn mua HostArmada
Kiểm tra sự trùng lặp tên miền trước khi mua

Vị trí máy chủ này bạn nên chọn ở những nơi gần với khách hàng của bạn. Nếu blog wordpress của bạn là tiếng việt và khách hàng của bạn nhắm đến là những người ở VN hay ở Châu Á bạn có thể chọn máy chủ ở Singapore.

Hướng dẫn mua HostArmada - cách tạo blog wordpress
Chọn serve

Trong phần Select Addon Boosters thì bạn hãy thêm WP Rocket vào hoàn toàn miễn phí, nó sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang rất nhanh.

Hướng dẫn mua HostArmada - hướng dẫn tạo blog wordpress
HostArmada

Trong phần Domain Addon Boosters, tắt dấu tích màu xanh để tiết kiệm 3.95$

Hướng dẫn mua HostArmada - cách tạo blog wordpress
HostArmada

Và bước cuối cùng của mua hosting và tên miền cho blog là thanh toán. Bạn có thể dùng thẻ Visa hay Master card.

Hướng dẫn mua HostArmada - cách tạo blog wordpress
Thanh toán cho hosting và tên miền

Cài đặt WordPress – bước quan trọng trong cách tạo blog wordpress

Sau khi mua host và tên miền thì các bạn có thể theo dõi cách cài đặt blog wordpress trên host riêng bằng video dưới đây.

Cài đặt blog bằng WordPress trên hostArmada

Cài đặt Theme và chỉnh sửa theo nội dung

Sau khi mua đất xây nhà xong thì bạn cần trang trí nội thất bằng cách cài đặt Theme cho blog wordpress. Ngoài nội dung bổ ích thì phần giao diện đẹp cũng là một yếu tố để thu hút người đọc.

Bản thân WordPress cũng cấp nhiều theme đẹp và miễn phí cho bạn thỏa sức lựa chọn. Thế nhưng cái gì cũng có ưu và nhược điểm.

Theme miễn phí:

Bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền cho việc tạo và xây dựng blog wordpress, mặc dù miễn phí nhưng không hề giới hạn sự lựa chọn. Tuy nhiên, vì theme miễn phí nên sẽ bị trùng lặp nhiều và blog của bạn trong thời gian dài thì sẽ gặp nhiều vấn đề.

Theme trả phí:

Bạn sẽ phải chi thêm một khoản tiền cho việc mua theme premium. Nhưng bạn sẽ nhận được một theme đẹp và nhiều tính năng hơn, nhiều công cụ xịn hơn. Và nếu gặp vấn đề thì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng.

Theme mình đang dùng là Theme Ashe pro. Theme này được cái là nhà cung cấp họ hỗ trợ dịch vụ nhiệt tình lắm. Nhiều khi không phải lỗi do theme mà họ vẫn giúp mình. Mọi người có thể mua theme TẠI ĐÂY nha

Còn nếu muốn có nhiều sự lựa chọn hơn thì có thể tham khảo thêm với Superthemes

Lời khuyên của mình: Nếu bạn là người mới bắt đầu viết blog thì bạn có thể dùng Theme miễn phí trước. Sau đó khi đã có lượt truy cập và muốn nâng cấp giao diện thì hãy chi tiền để nâng cấp theme premium

Sau khi cài đặt Theme cho blog du lịch WordPress, bạn vào Tùy biến để thiết lập các yếu tố khác như Menu, Widge, categories,…

Cài đặt plugin – cách tạo blog wordpress chuyên nghiệp

Để blog du lịch WordPress của bạn hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, bạn cần cài đặt những plugin sau:

 • Yoast SEO: là plugin quyền lực hoàn toàn miễn phí giúp bạn tối ưu SEO cho website. Ngoài ra bạn có thể sử dụng plugin Rank math để tối ưu cho blog mình. Nhưng nếu là newbie thì mình khuyên bạn nên sử dụng Yoast SEO vì nó dễ dùng.
 • Google analytics: Cài Google analytics để theo dõi lượng người dùng và hành vi của họ vào blog bạn.
 • Liên kết Google search console để giúp bạn theo dõi hiệu suất website của mình.

Tạo trang thông tin cá nhân

Sau khi hoàn thiện phần cài đặt và thiết kế cho blog du lịch, bước tiếp theo chính là tạo dựng nội dung cá nhân.

 • Trang About me: trang này sẽ giúp người đọc và Google hiểu thêm về tác giả của blog, lý do bạn tạo blog, blog này nói về chủ đề gì, giá trị người đọc sẽ nhận được là gì,..
 • Trang Contact: Trang này giúp người đọc và đối tác tìm đến bạn. Nghe thì có vẻ không cần thiết nhưng bạn luôn muốn thể hiện sự chuyên nghiệp đúng không? Và chắc chắn bạn luôn muốn có nhiều nhãn hàng tìm đến mình. Vì vậy hãy đặt những thông tin cần thiết như số điện thoại, email và thông tin mạng xã hội nhé.

Lên ý tưởng viết bài – cách tạo blog wordpress

Để lên bài viết đều và không bị sót nội dung cũng như không bị tình trạng bí ý tưởng, bạn cần có kế hoạch cụ thể. Mình thường dùng Edrawmind để brainstorm khai triển ý tưởng. Đây là các mẹo lên kế nội dung bài mà mình thường áp dụng:

 • Trước tiên, để viết blog du lịch chuẩn SEO bạn cần nghiên cứu từ khóa, với một blog du lịch hoàn toàn mới hãy tìm những từ có lượng truy cập cao và ít cạnh tranh. Mình thường dùng Keyword planner để tìm. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng
 • Lên kế hoạch cho những bài viết tổng quan trước. Ví dụ mình muốn viết về Ấn Độ thì bài đầu tiên của mình là Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ tự túc. Sau đó brainstorm mổ xẻ chi tiết về Ấn Độ như du lịch Hampi, du lịch Rajasthan,…
 • Lên danh sách cài bài cần viết và deadline cho mỗi bài

Viết bài

Lên kế hoạch viết bài
Viết bài

Sau khi lên kế hoạch xong thì bắt tay vào viết blog nào. Ở bước này, viết gì thì viết nhưng đảm bảo bám sát tiêu đề và niche ban đã xác định từ đầu nhé.

Ví dụ tiêu đề thì để kinh nghiệm du lịch bụi Bali mà ở dưới lại chech in resort sang chảnh thì hơi sai đúng không?

Hay niche ban đầu là Du lịch và ẩm thực Việt Nam và lại viết review về du lịch Singapore thì không có lý lắm đúng không?

CONTENT IS KING. Dù blog du lịch bạn có đẹp và thân thiện tới đâu nhưng nội dung không đáp ứng được nhu cầu người đọc thì đó chưa phải là 1 blog chuyên nghiệp.

Quảng cáo trên mạng xã hội

Trong thời gian ban đầu khi chưa có traffic từ google, mạng xã hội là nơi tiềm năng để kéo lượt xem về travel blog bạn. Bạn có thể chia sẻ trên trang cá nhân, chia sẻ trên các nhóm liên quan đến nội dung bài viết, nhờ bạn bè chia sẻ,…

Tùy vào thị trường của bạn mà chọn chia sẻ những group cho phù hợp.

Ví dụ thị trường mình là du lịch bụi nước ngoài, nên mình thường hay chia sẻ vào những group Facebook sau:

Kiếm tiền từ blog du lịch – thành quả của cách tạo blog wordpress

Bước cuối cùng của cách tạo blog wordpress chính là kiếm tiền online từ blog

Sự khác biệt lớn của blog wordpress so với blog cá nhân trên Facebook hay Instagram chính là khả năng kiếm tiền. Trên blog wordpress, bạn có thể kiếm tiền từ Google adsense (quảng cáo google), affiliate, blog flipping, drop shipping, email marketing,..

Mình có viết 1 bài riêng về 7 cách kiếm tiền online từ blog mà mình đang áp dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học 11 cách kiếm tiền online. Đây là khóa đã giúp mình bắt đầu và được như ngày hôm nay.

Banner 3

Lời khuyên

Để trở thành 1 travel blogger, hay bất kì ngành nghề nào có thể kiếm tiền online từ blog/website, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, tìm tòi học hỏi. Không phải lập được blog, viết được vài bài review đăng lên blog, các trang mạng xã hội, có vài traffic là kiếm tiền được ngay đâu. Đó là cả 1 quá trình và sự may mắn. Nếu như bạn kiên nhẫn đọc đến những dòng chữ cuối cùng này thì bạn chắc chắn đã sẵng sàng rồi đấy.

Xem thêm Hành trình trở thành Travel Blogger của mình TẠI ĐÂY

Nếu bạn thấy 11 bước trong cách tạo travel blog kiếm tiền bằng wordpress trên hữu ích thì hãy subcribe blog và share với mọi người nhé!

6 Comments

 • Hồ Huyền

  Bài viết hữu ích quá Tammy ơi! Mình cũng đang có ý định làm blog để ghi lại những trải nghiệm cá nhân của bản thân. Cảm ơn bạn.

  • admin

   KHông có gì nè Huyền. Tammy nghĩ nếu Huyền muốn ghi lại trải nghiệm của cá nhân thì có thể sử dụng những nền tảng miễn phí trước như blogger hay wordpress.com. Còn khi nào xác định rõ để biến nó thành thu nhập thì hẵng cân nhắc mua hosting và tên miền nha.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »