Digital nomad - Travel Blogger,  TRAVEL TIPS

Viết Blog kiếm tiền thụ động như thế nào?

Viết blog kiếm tiền từ cách nào?

Viết blog có kiếm tiền được không?

Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền?

Đây là những câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều từ những bạn muốn bắt đầu vào công việc viết blog. Mình xin trả lời rằng: VIẾT BLOG KIẾM ĐƯỢC TIỀN. Còn kiếm được bao nhiêu tùy vào thị trường ngách và cách bạn làm. Mình sẽ có bài viết riêng về thu nhập của mình khi làm travel blogger.

Dưới đây là 7 cách kiếm tiền online từ blog phổ biến mà mình đã, đang và sẽ làm.

Nhưng trước khi vào vấn đề chính, mình muốn hỏi rằng: Bạn đã biết cách tạo blog để có thể kiếm ra tiền chưa? Nếu rồi thì hãy cùng mình tìm hiểu về 7 cách dưới đây luôn nha. Còn nếu chưa thì hãy bỏ 1 ít phút để tìm hiểu Hướng dẫn tạo blog kiếm tiền với WordPress của mình nhé.

7 cách kiếm tiền từ blog
Viết Blog kiếm tiền thụ động bằng những cách nào?

Kiếm tiền từ Affiliate – Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là cách kiếm tiền phổ biến của blogger, đặc biệt là Travel blogger giống như mình.

Affiliate là hình thức bán sản phẩm thông qua hệ thống cách link tiếp thị, banner. Tưởng tượng nếu bạn là cò đất, khi bán được một mảnh đất cho khách hàng , bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Trong kiếm tiền online cũng vậy. Nếu mỗi giao dịch bạn giới thiệu thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Ví dụ Blog mình chuyên về du lịch nên mình thường hợp tác với những công ty như Agoda, Booking hay AirbnB,..

 Kiếm tiền từ Affiliate - Tiếp thị liên kết
Kiếm tiền từ Affiliate – Tiếp thị liên kết

Affiliate có 2 dạng: CPA và CPC

 • Cost per action (CPA): Bạn nhận được hoa hồng khi khách hàng mua sản phẩm hay dịch vụ và đã thanh toán tiền. Thường dạng này không dễ, nhưng được cái là hoa hồng cao
 • Cost per click (CPC): Bạn nhận được tiền khi khách hàng click vào link hay banner sản phẩm kể cả mua hay không. Dạng này dễ kiếm tiền nhưng tiền rất ít.

Cách đăng kí

Đăng kí trực tiếp công ty

Đăng kí qua affiliate network: Thường dạng này sẽ dễ hơn và tiện hơn vì 1 lúc làm được nhiều kênh. Hiện mình đang làm với Optimise và Accesstrade.

 • Ưu điểm của affiliate: Kiếm tiền thụ động. Chỉ cần bạn làm 1 lần thì ngủ bạn cũng có tiền. Có nhiều chương trình affiliate hoa hồng rất cao, lên đến 40-50USD lận
 • Nhược điểm của affiliate : Bạn phải xây dựng nội dung chất lượng, mang lại giá trị cho người đọc. Blog của bạn phải có nhiều lượt xem và nhiều người biết đến thì mới có thể kiếm được tiền.

Blog của mình chuyên về du lịch, nên trong thời gian Covid này mình không kiếm được đồng nào từ du lịch. Nhưng bù lại mình kiếm được tiền từ affiliate hosting và những sản phẩm liên quan đến website. Nên lời khuyên của mình là hãy làm đa kênh để không bị rủi ro

Kiếm tiền từ quảng cáo – cách kiếm tiền từ blog

Đây là một cách kiếm tiền phổ biến mà ai cũng có thể làm được nếu đã có website

Google adsense là mạng lưới quảng cáo lớn nhất hiện nay. Khi blog bạn đã có một số bài viết nhất định, bạn có thể đăng kí đặt quảng cáo miễn phí mà không tốn đồng nào.

Sau khi được google duyệt thì bạn có thể kiếm được tiền online thụ động nhờ vào lượt click của người đọc.

Một số mạng lưới quảng cáo khác bạn có thể tìm hiểu thêm: EZOIC, MGID, Infolinks, MediaVenus,…

Có một điều bạn cần biết là nếu thị trường và độc giả của bạn ở nước ngoài thì số tiền kiếm được từ adsense rất tốt. Tuy nhiên nếu thị trường Việt Nam thì giống nhặt bạc cắt vậy.

 • Ưu điểm: dễ đăng kí với google adsense, chỉ cần có khoảng 15-20 bài viết. Chỉ cần người đọc clik vào là sẽ có tiền
 • Nhược điểm: Làm chậm tốc độ tải trang, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc. Nếu là thị trường Việt Nam thì kiếm không được nhiều tiền. Đôi khi còn ảnh hưởng đến affiliate của bạn

Cá nhân mình không thích đặt quảng cáo google cho lắm vì nếu đặt mình vào vị trí người đọc, mình sẽ cảm thấy khó chịu. Đó là lý do mà mọi người không thấy quảng cáo trên blog mình.

Nếu trang web hay blog bạn được nhiều người biết đến , bạn sẽ thu hút những công ty muốn đặt bài viết hay banner quảng cáo kiếm tiền. Lúc này bạn sẽ kiếm được khá ổn đấy. Tuy nhiên trước tiên cần phải xây dựng thương hiệu cho vững chắc đã.

Bán sản phẩm số/sản phẩm hữu hình – cách kiếm tiền từ blog

Blog mình là blog du lịch nên khi Covid ùa đến là mình mất hết doanh thu. Chương trình AirBnB cũng tạm dừng. Bạn thấy đó, những cách kia mặc dù kiếm tiền ngon nhưng bị phụ thuộc. Vì vậy, bạn nên kinh doanh những sản phẩm riêng của mình.

 Bán sản phẩm số/sản phẩm hữu hình - cách kiếm tiền từ blog
Bán sản phẩm số/sản phẩm hữu hình – cách kiếm tiền từ blog

Sản phầm số ở đây có thể là :

 • Những khóa học online
 • Ebook
 • Template ảnh
 • Hình ảnh, video
 • Các phần mềm, ứng dụng

Ưu điểm của sản phẩm số: Không bị phụ thuộc vào công ty affiliate, có thể kết hợp đa kênh. Ví dụ: bạn có thể kết hợp kèm link affiliate của bạn vào trong ebook.

Nhược điểm của sản phẩm số: Đòi hỏi bạn phải có kĩ năng, kiến thức để có thẻ tự tạo ra sản phẩm riêng cho mình.

Bản thân mình cũng đang phấn đấu để tạo ra một sản phẩn số cho riêng mình trong tương lai.

Blog shipping – mua bán blog online

Nói một cách đơn giản blog flipping giống như bất động sản online vậy. Thay vì mua đất thì họ sẽ mua website/blog.

Các cá nhân, doanh nghiệp khác không muốn bỏ thời gian ra để xây dựng và phát triển website nên họ đã bỏ tiền ra mua các web có sẵn.

Số tiền kiếm được phụ thuộc vào tuổi thọ của website mà bạn bán. Web đó có thể bạn mới lập được 3 ngày là bán luôn. Hoặc bạn phát triển web đến 1 năm sau mới bán.

Đây là cách kiếm tiền online từ blog rất mới mẻ đối với Việt Nam và thị trường mua bán chủ yếu là thị trường quốc tế. Vì vậy đòi hỏi bạn phải có tiếng anh cơ bản.

Blog shipping - hình thức kiếm tiền online mới ở Việt Nam
Blog shipping – mua bán blog online

Để hiểu hơn về hình thức kiếm tiền online này, bạn có thể tham khảo khóa học Blog flipping của chị Quyên Lê. Đây là khóa học đầu tiên bằng tiếng Việt mà bạn có thể tìm được đấy. Đừng quên nhập mã TAMMY10 để được giảm 10USD khi tham gia khóa học.

 • Ưu điểm: Kiếm ra tiền liền, không cần đợi blog có traffic, phù hợp với những bạn đã từng làm blogger.
 • Nhược điểm: Vì thị trường quốc tế nên bạn cần phải biết tiếng anh để giao dịch và viết content.

Dịch vụ tư vấn – cách kiếm tiền từ blog

Dịch vụ tư vấn ở đây bao gồm:

 • Tư vấn về thiết kế và lập web
 • Tư vấn về du học và định cư nước ngoài
 • Tư vấn về thực đơn ăn kiêng
 • Tư vấn về bảo hiểm

Và còn nhiều loại hình tư vấn khác nữa.

 • Ưu điểm: Tiền kiếm đươc thường rất cao, có thể theo giờ hoặc theo gói. Số tiền bao nhiều tùy thuộc vào thương hiệu cá nhân
 • Nhược điểm: Bạn cần phải là người có thương hiệu, có kinh nghiệm trong ngành bạn tư vấn.

Sponsor post - 1 trong 7 cách kiếm tiền từ blog
Sponsor post (Bài viết được tài trợ)

Blog mình là travel blog. Một công ty dịch vụ mời mình tham gia trải nghiệm một tour du lịch, sau đó viết bài review và đính kèm link tour du lịch mà mình tham gia. Đó chính là bài viết được tài trợ.

Không riêng gì du lịch, bất kì mảng nào cũng có thể được sponsor post. Thông thường nhãn hàng có thể chủ động tìm đến bạn, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể chủ động tìm đến họ để được tài trợ

 • Ưu điểm: được trải nghiệm, sử dụng nhiều sản phẩm, loại hình dịch vụ mới
 • Nhược điểm: Dễ bị lệch ra khỏi thị trường ngách mà bạn viết nếu như không biết chọn lọc.

Donation

Là hình thức người đọc góp tiền vào blog cho bạn tùy vào sự tự nguyện. Thường thì số tiền đó chỉ bằng 1 ly cà phê nhưng phần nào cũng động viên những blogger như mình, vì giá trị tụi mình bỏ ra được người đọc công nhận.

Kiến tiền từ Donation
Buy me a coffee

Có 3 cách để donate: momo, paypal hay Buy me a coffee

Trên đây là 7 cách kiếm tiền từ blog phổ biết mà mình áp dụng. Hi vọng nó sẽ trả lời được cho câu hỏi của bạn : Viết blog kiếm tiền như thế nào?

Để mình báo cho các bạn một tin vui, thật ra có đến 11 cách kiếm tiền online, nhưng bản thân mình chỉ làm 7 cách nên mình chỉ chia sẻ được 7 cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể xem Khóa học 11 cách kiếm tiền online. Đây là khóa mà mình đã tham gia khi bắt đầu. Và nó thật sự rất hữu ích với mình.

Xem tất cả bài viết về hành trình trở thành Blogger của mình TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »